15/09/2018 | 0

Tân thủ Tướng Úc xem xét việc đẩy di dân ra khỏi Sydney, Melbourne

Tân thủ Tướng Úc xem xét việc đẩy di dân ra khỏi Sydney, Melbourne

Ảnh: Reuters

Canberra, Úc – Tân thủ tướng của Úc, ông Scott Morrison, đang xem xét về việc cải cách chính sách di dân, qua đó sẽ hạn chế dòng người di cư, và có thể là sẽ bao gồm cả sinh viên ngoại quốc, đến các thành phố đang bị nạn nhân mãn của Úc.

Thủ tướng Morrison, người lên cầm quyền thay ông Malcolm Turnbull hồi tháng trước, đang đưa ra kế hoạch yêu cầu một số người di dân phải sống bên ngoài 2 thành phố Sydney, Melbourne trong vòng 5 năm. Ông đưa ra đề nghị, tùy thành phố và khu vực khác nhau trên toàn quốc mà có thể có thể áp dụng các quy tắc khác nhau, để khuyến khích người di dân chuyển đến các vùng đang có nhu cầu cao về kỹ năng hoặc nhân lực.

Hồi năm ngoái 2017, khoảng 87% người di dân có tay nghề cao đều đã định cư tại Sydney hoặc Melbourne khi đến Úc. Đây là hai thành phố có dân số ở khoảng 5 triệu người. Những người mới đến đã làm tăng dân số Sydney và Melbourne lên 100,000 và 125.000 người. Ngược lại, dân số Adelaide chỉ tăng 9,600 người, và hiện  chỉ ở mức 1.3 triệu người.

Những thay đổi về chính sách di dân này xuất hiện trong bối cảnh người dân đang kêu gọi giới hạn tăng trưởng dân số ở các thành phố như Sydney và Melbourne để giải quyết tình trạng nhân mãn, cũng như các vấn đề về giao thông và khả năng chi trả nhà ở. Bộ Trưởng Bộ Dân Số mới được bổ nhiệm, ông Alan Tudge, cho biết vấn đề không phải là lượng dân số Úc ngày càng tăng, mà là cách phân phối lượng tăng trưởng này.

Mới đây, dân số Úc đã chạm mức 25 triệu người. (Mộc Miên)