23/05/2022 | 22

Tân Thủ Tướng Úc tuyên thệ nhậm chức

Tân Thủ Tướng Úc tuyên thệ nhậm chức

Tin từ SYDNEY, Úc – Ông Anthony Albanese, lãnh đạo đảng Lao động Úc, vừa tuyên thệ nhậm chức thủ tướng thứ 31 của đất nước vào hôm thứ Hai, 23 tháng 5, hứa hẹn sẽ thống nhất đất nước sau chiến dịch bầu cử gây chia rẽ, khi ông cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và bất bình đẳng.

Hãng tin Reuters cho biết đảng Lao động đã trở lại nắm quyền sau chín năm, khi làn sóng ủng hộ chưa từng có đối với đảng Xanh và những ứng cử viên độc lập tập trung vào khí hậu, chủ yếu là phụ nữ, giúp lật đổ liên minh bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử hôm thứ Bảy, 21 tháng 5.

Mặc dù các phiếu bầu vẫn đang được kiểm và việc thành lập chính phủ vẫn chưa hoàn thiện, nhưng ông Albanese đã được Toàn quyền David Hurley làm lễ tuyên thệ nhậm chức ở thủ đô Canberra, để ông có thể tham dự cuộc họp của nhóm an ninh Bộ Tứ (“Quad”) ở Tokyo vào hôm thứ Ba, 24 tháng 5.

Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc là thành viên của Bộ Tứ, nhóm không chính thức mà Washington đang thúc đẩy để hoạt động như bức tường thành tiềm năng chống lại hoạt động chính trị, thương mại và quân sự ngày càng gia tăng của Trung Cộng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ông Albanese khẳng định mối quan hệ của nước này với Trung Cộng sẽ vẫn là “vấn đề khó khăn” trước thềm hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Joe Biden, cùng các thủ tướng của Nhật Bản và Ấn Độ.

Ông Richard Marles, phó lãnh đạo đảng Lao động, và ba bộ trưởng chủ chốt – Penny Wong, Jim Chalmers và Katy Gallagher – cũng tuyên thệ nhậm chức, với bà Wong sẽ cùng ông Albanese tham gia cuộc họp Bộ Tứ