05/01/2015 | 1

Tân thủ tướng Tunisia bắt đầu thành lập nội các

Tân thủ tướng Tunisia bắt đầu thành lập nội các

Tunis, Tunisia. (Reuters) – Tân thủ tướng Habib Essid đã gặp Tổng thống Beji Caid Essebsi, hứa hẹn sẽ nhanh chóng thương lượng với các đảng chính trị trong nước để thành lập nội các.

Ông Habib Essid từng làm bộ trưởng Ngư nghiệp và Môi trường trong chính phủ Tổng thống bị lật đổ Zine El-Abidine Ben Ali đã được tân quốc hội chỉ định sau khi được các đảng chính trị đồng ý. Sau khi gặp Tổng thống Essebsi, Thủ tướng Essid nói rằng gặp Tổng thống Cộng hòa Tunisia là một vinh dự lớn của ông ta và cho phép ông ta bắt đầu xúc tiến việc thành lập nội các của Đệ nhị Cộng hòa. Với sự giúp đỡ của Chúa Trời, ngay trong ngày hôm nay ông ta sẽ tham khảo với các đảng chính trị, các tổ chức quốc gia và các xã hội dân sự. Ông ta sẽ làm hết khả năng để đúc kết tham khảo và nhanh chóng giúp chấm dứt tình tình trạng bất ổn chính trị.

Ông Beji Caid Essebsi đã đắc cử tổng thống Tunisia qua cuộc bầu cử ngày Chủ Nhật 21 tháng 12, là cuộc bầu cử tổng thống tự do lần đầu tiên ở Tunisia, chấm dứt giai đoạn chuyển tiếp sau khi lật đổ Tổng thống độc tài Ben Ali năm 2011. Tân tổng thống đã tuyên thệ nhậm chức trong ngày 31 tháng 12. Mặc dù tình trạng chính trị vẫn chưa ổn định, Tunisia đã được coi là nước thành công qua cuộc Cách mạng Mùa Xuân Á Rập, khác với kết quả đưa tới chiến tranh ở Syria và Libya, hay quay lại chế độ độc tài ở Ai Cập.

Ông Essebsi hiện đã 88 tuổi là một luật sư, làm ngoại trưởng Tunisia từ năm 1981 tới năm 1986, làm thủ tướng từ tháng 2 năm 2011 tới tháng 12 năm 2011. Ông ta là người thành lập đảng Nidaa Tounes. (Huệ Võ)