12/10/2015 | 0

Tân thủ tướng Nepal tuyên thệ nhậm chức

Tân thủ tướng Nepal tuyên thệ nhậm chức

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Tân thủ tướng K.P. Sharma Oli của Nepal đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày thứ Hai 12 tháng 10 tại Kathmandu, Nepal, cam kết sẽ chấm dứt mọi tai hoạ đang dồn dập xảy ra tại đất nước Nepal.

Các nhà lập pháp Nepal ngày Chủ nhật 11 tháng 10 trước đó đã chọn ông Oli và với kỳ vọng rằng ông sẽ đoàn kết đất nước đang chia rẽ nặng nề vì hiến pháp mới, và đồng thời phải giải quyết nạn thiếu hụt nhiên liệu trầm trọng sau hai trận động đất dữ dội. Nhiều người dân Nepal cảm thấy rằng hiến pháp được ký ban hành hồi tháng rồi chỉ nhằm mục đích duy trì sự thống trị lâu dài của các nhà chính trị lãnh đạo nước này. Các cuộc biểu tình dẫn đến xung đột làm ít nhất 40 người chết và khiến Ấn Độ cắt đứt nguồn cung cấp xăng dầu và khí đốt.

Nepal trước đó đã tố cáo quốc gia Ấn Độ láng giềng phong toả nguồn dầu cung cấp nhằm mục đích áp lực chính phủ Kathmandu phải chấp nhận yêu sách của các lực lượng ở miền nam, cho thấy thái độ của Ấn Độ rõ ràng là bác bỏ hiến pháp mới của Nepal. Đảng Dân chủ Nhân dân đã bầu ông Oli chỉ vì ông này ký kết một hiệp ước hứa hẹn xem xét tại việc phân định ranh giới các tỉnh, theo yêu cầu của các nhóm sắc tộc thiểu số. Các nhóm này cho rằng, việc phân định ranh giới theo hiến pháp mới sẽ tước bỏ quyền hành của họ tại các địa phương. Sáu tháng sau ngày xảy ra các trận động đất, Nepal vẫn tiếp tục rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị.

Các quốc gia khắp thế giới đã giúp Nepal 4.4 tỉ Mỹ kim để tái thiết đất nước và tái định cư các nạn nhân động đất, nhưng sự xâu xé diễn ra trên chính trường khiến tổ chức thẩm quyền tái thiết quốc gia được thành lập hồi tháng Sáu qua vẫn chưa thể bắt tay vào việc. (Song Châu)