04/11/2016 | 2

Tân thủ tướng Nam Hàn: Tổng thống vẫn có thể bị điều tra

Tân thủ tướng Nam Hàn: Tổng thống vẫn có thể bị điều tra

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Thủ tướng mới được đề cử của Nam Hàn cho biết hôm qua là theo quan điểm của ông tổng thống vẫn có thể bị điều tra trong vụ xì căng đan liên quan đến một người bạn thân của tổng thống Phác Cận Huệ.

Cho đến nay chưa có một tổng thống đương nhiệm nào của Nam Hàn phải chịu một cuộc điều tra của công tố viên. Một số nhà lập pháp đối lập đề nghị các cuộc điều tra đang diễn ra nên mở rộng đến cả bà Phác Cận Huệ. Ông Kim Byong Joon nói theo quan điểm của ông, việc này có thể được, nhưng vì bà là người đứng đầu của quốc gia, cuộc điều tra phải hết sức thận trọng. Ông Kim đã phát biểu một ngày sau khi bà Phác chọn ông để trở thành thủ tướng mới như là một phần của một cuộc cải tổ nội các sau vụ bê bối chính tri. Hậu thuẫn cho bà Phác trong dân chúng Nam Hàn giờ đây chỉ còn 5% trong thăm dò mới nhất của Gallup.

Bà Phác đã xin lỗi trên truyền hình vì đã để cho bà Choi Soon-sil, một người bạn thân của bà, can dự vào công việc của chính phủ dù bà này không nắm giữ một chức vụ chính thức nào. (Lê Hoàng)