11/05/2018 | 2

Tân thủ tướng Mã Lai sẽ thu hồi hàng tỉ USD tham ô trong quỹ 1MDB

Tân thủ tướng Mã Lai sẽ thu hồi hàng tỉ USD tham ô trong quỹ 1MDB

Kuala Lumpur, Malaysia (Reuters)- 2 nguồn tin cho biết, tân Thủ Tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad, đang dự định bổ nhiệm một cố vấn tài chính để giám sát việc thu hồi hàng tỷ Mỹ kim, được cho là đã bị lấy cắp khỏi ngân quỹ quốc gia 1MDB.

Vị cố vấn này sẽ khởi động cuộc điều tra về 1MDB và thu hồi tiền bị mất, theo lời một nguồn tin thân cận với ban tranh cử của ông Mahathir. Nguồn tin thứ 2, là một nhà lập pháp, nói rằng thông báo chính thức có thể sẽ được công bố vào Thứ Bảy 12 tháng 5, khi ông Mahathir bổ nhiệm các viên chức nội các. Cả 2 nguồn tin này không muốn tiết lộ danh tính.

Ít nhất 6 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ và Singapore, đang điều tra vụ tham nhũng liên quan đến số tiền 4.5 tỷ Mỹ kim từ quỹ 1MDB, được thành lập bởi cựu Thủ Tướng Najib Razak. Liên minh cầm quyền của ông Najib đã bị đánh bại bởi liên minh đối lập của ông Mahathir, trong cuộc bầu cử đầy bất ngờ vào Thứ Tư vừa qua. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra hình sự, và nộp đơn kiện dân sự, nhằm thu hồi số tài sản trị giá 1.7 tỷ Mỹ kim, được cho là mua bằng tiền lấy trộm từ quỹ 1MDB. Nguồn tin là nhà lập pháp Malaysia cho biết, nước này sẽ liên lạc với các cơ quan Hoa Kỳ đang điều tra vụ tham ô quỹ 1MDB.

Vụ tai tiếng này đã làm mất uy tín của cựu Thủ Tướng Najib kể từ năm 2015, sau khi có báo cáo nói rằng, khoảng 700 triệu Mỹ kim lấy từ quỹ 1MDB đã chảy vào trương mục cá nhân của ông. (Ngô Bảo)