11/05/2018 | 4

Tân thủ tướng Mã Lai sẵn sàng ân xá cựu thù chính trị Anwar Ibrahim

Tân thủ tướng Mã Lai sẵn sàng ân xá cựu thù chính trị Anwar Ibrahim

Petaling Jaya, Selangor, Malaysia. (Reuters)- Hôm nay 11 tháng 5, tân thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết hoàng gia Malaysia sẵn sàng ban lệnh ân xá ngay lập tức cho chính khách Anwar Ibrahim đang bị ngồi tù.

Bối cảnh chính trường quốc gia Đông Nam Á trong gần hai thập niên qua đã khắc hoạ mối hận thù giữa ông Anwar và ông Mahathir, sau khi ông Mahathir lúc đó là thủ tướng đã sa thải phó thủ tướng Anwar vì hoạt động đối lập năm 1998.

Đến năm 2016, ông Mahathir từ bỏ liên minh cầm quyền lâu đời Barisan Nasional (BN), gia nhập liên minh đối lập của ông Anwar để cùng chiến đấu chống thủ tướng Najib Razak vì tai tiếng tham nhũng.

Ở độ tuổi 92, Mahathir là nhà lãnh đạo cao tuổi nhất thế giới. Ông Mahathir cho biết quốc vương Malaysia xác định việc sẵn sàng ân xá ông Anwar ngay lập tức, và lệnh ân xá đầy đủ cũng có nghĩa là ông Anwar có thể quay trở lại chính trường. Trước cuộc bầu cử, ông Mahathir cho biết sẵn sàng từ chức và trao chiếc ghế thủ tướng cho ông Anwar một khi ông này được ân xá. Vợ của Anwar là bà Wan Azizah Wan Ismail sẽ là phó thủ tướng của chính phủ ông. Ông Mahathir cho hay sẽ công bố thành phần nội các mới vào ngày mai gồm ông, và bà Wan Azizah cùng 10 người khác nữa bao gồm các bộ trưởng tài chính, ngoại trưởng, quốc phòng và nội vụ.

Ông Anwar 70 tuổi, dự tính sẽ được phóng thích vào ngày 8 tháng 6 nhờ có thái độ tốt trong thời gian thọ án. Ông bị kết án tù 5 năm về tội quan hệ tình dục đồng tính, một bản án mà ông và những người ủng hộ nói vì động cơ chính trị.

Hôm qua 10 tháng 5, một đoạn video cho thấy lãnh tụ của họ là ông Anwar Ibrahim đang theo dõi buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân thủ tướng Mahathir Mohamad tại bệnh viện của nhà tù. (Song Châu)