18/02/2014 | 2

Tân thủ tướng Italy bàn lập chính phủ mới

Tân thủ tướng Italy bàn lập chính phủ mới

ROME, ITALY. (Reuters)
Nhà lãnh đạo cánh tả Matteo Renzi đã đến dinh Quirinale ở Rome vào sáng Thứ Hai 17 tháng 2 để gặp tổng thống Giorgio Napolitano. Ông Napolitano đang trông đợi cuộc gặp để thảo luận với ông Renzi về việc thành lập chính phủ thứ 65 kể từ Thế chiến thứ hai của Italy.
Ông Renzi, 39 tuổi sắp là thủ tướng trẻ nhất lịch sử Italy, người đã nắm chiếc ghế này sau khi ông Enrico Letta từ chức hôm Thứ Sáu 14 tháng 2.
Sau khi nhận được sự ủy nhiệm của tổng thống, ông Renzi đã lập tức mở cuộc thương lượng với đảng New Centre Right (NCD), mà đảng của ông Renzi cần sự ủng hộ để đạt đa số ghế tại quốc hội. Đảng NCD nói muốn thấy một chương trình bằng giấy trắng mực đen cho phép giảm thuế, mang lại việc làm và một chính sách gia đình trước khi đi đến quyết định hậu thuẫn ông Renzi.
Tuy nhiên, để có thể nắm giữ chiếc ghế quyền lực, ông Renzi sẽ cần sự ủng hộ của đảng đối thủ cực hữu. Nếu làm được việc này, ông Renzi sẽ là thủ tướng thứ ba được tổng thống chỉ định mà không do dân bầu từ cuộc phổ thông đầu phiếu.
Song Chau