04/11/2015 | 0

Tân Thủ Tướng Canada nhậm chức

Tân Thủ Tướng Canada nhậm chức

Ottawa, Ontario, Canada. (Reuters) – Hàng ngàn người ủng hộ đã đứng dài hai bên đường để đón mừng ông Justin Trudeau đến dinh Rideau tại Ottawa tuyên thệ nhậm chức thủ tướng thứ 23 của Canada.

Lãnh tụ đảng Tự Do gánh vác vai trò mới gây tranh cãi khi loan báo việc chỉ định một tân nội các có con số bộ trưởng bằng nhau giữa hai phái nam và nữ. Ông Trudeau cho biết, sẽ chỉ định ông Bill Morneau giữ chức vụ bộ trưởng tài chính. Ông Morneau, 53 tuổi là cựu giám đốc điều hành một tổ hợp tài chính và cũng là người đứng đầu các nhà nghiên cứu chính sách công cộng. Morneau được bầu vào quốc hội lần đầu tiên trong cuộc bầu cử ngày 19 tháng 10 vừa qua đã đưa ông Trudeau của đảng Tự Do lên nắm quyền. Với vai trò của người đứng đầu Bộ Tài chính, ông Morneau sẽ phải chống đỡ nền kinh tế đang đứng trước nguy cơ trì trệ vì sự sụt giảm giá dầu và sự tăng giá nhà đất. Tân thủ tướng Trudeau đã công bố kế hoạch kinh tế chính yếu bao gồm việc làm giảm thâm thủng ngân sách, gia tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng để cứu vãn nền kinh tế đang bị giảm phát.

Tân chính phủ cũng cam kết sẽ tăng thuế lợi tức nhắm vào giới giàu có và giảm thuế đánh vào tầng lớp trung lưu. (Song Châu)