23/07/2019 | 0

Tân thủ tướng Anh cam kết sẽ biến Brexit thành hiện thực

Tân thủ tướng Anh cam kết sẽ biến Brexit thành hiện thực

Ảnh: Reuters

Tin từ London, Anh Quốc – Theo tin từ Reuters, Ông Vladimir Johnson- người ủng hộ Brexit từng cam kết sẽ đưa Anh Quốc ra khỏi Liên minh châu Âu dù có hoặc không có thỏa thuận vào cuối tháng 10- sẽ thay thế bà Theresa May làm thủ tướng sau khi giành được quyền lãnh đạo Đảng Bảo thủ vào hôm Thứ Ba (23/7).

Chiến thắng thuyết phục của ông đã đưa Anh Quốc tiến tới một cuộc đối đầu với EU và hướng tới một cuộc khủng hoảng hiến pháp trong nước, khi các nhà lập pháp Anh Quốc tuyên bố sẽ hạ bệ bất kỳ chính phủ nào cố gắng rời khỏi EU mà không có thỏa thuận.

Ông Johnson, gương mặt nổi bật của cuộc trưng cầu dân ý Brexit 2016, đã giành được số phiếu của 92,153 thành viên đảng Bảo thủ, gần gấp đôi so với 46,656 phiếu của đối thủ là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Jeremy Hunt. Bà May sẽ rời văn phòng vào hôm thứ Tư (24/7) sau khi đến Cung điện Buckingham để gặp Nữ hoàng Elizabeth, người sẽ chính thức bổ nhiệm ông Johnson trước khi ông tiến vào Phố Downing.

Ông Johnson cho biết câu châm ngôn trong chiến dịch tranh cử của ông là “biến Brexit thành hiện thực, đoàn kết đất nước và đánh bại lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn” – và đó là những gì ông sẽ thực hiện.

Trong vòng nửa giờ sau chiến thắng của ông Johnson, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đăng tải lời chúc mừng lên Twitter. Hai nhân vật này gần đây đã đưa ra những bình luận khen ngợi lẫn nhau. Nhưng tổng thống Donald Trump là một trong nhiều nhà lãnh đạo thế giới mà ông Johnson trước đây từng xúc phạm. Vào năm 2015, ông Johnson cáo buộc tổng thống Donald Trump về “sự đần độn đáng kinh ngạc”, khiến ông không thích hợp để trở thành tổng thống. (Mộc Miên)