02/08/2015 | 2

Tân thủ lĩnh Taliban kêu gọi đoàn kết

Tân thủ lĩnh Taliban kêu gọi đoàn kết

Unidentified Location. (Reuters) – Tân thủ lĩnh Taliban của Afghanistan ngày thứ Bảy 1 tháng Tám kêu gọi tổ chức phiến quân đoàn kết, trong thông điệp đầu tiên được tung ra công khai, trong khi nhiều nguồn tin khác nói rằng, các thành viên của gia đình người tiền nhiệm phản đối việc chọn ông làm người kế nhiệm.

Mullah Akhtar Mohammad Mansour, tân thủ lĩnh Taliban tại Afghanistan là người phụ tá nhiều năm qua của thủ lĩnh Mullah Omar. Trong tuần, Taliban xác nhận Omar đã qua đời, trong khi chính phủ Afghanistan nói ông này đã chết hơn hai năm về trước. Trong một cuộn băng ghi âm, Mansour cam kết sẽ tiếp tục đi theo con đường của lãnh tụ Omar. Các nhà phân tích chính trị cho rằng, sự lựa chọn Mansour kế nhiệm Omar làm người lãnh đạo Taliban hứa hẹn sẽ thúc đẩy các cuộc hội đàm hoà bình, nếu ông này được sự ủng hộ của nhiều phe phái khác nằm trong lực lượng Taliban. Mansour nói rằng, ông ta đòi hỏi tất cả các bạn bè tiếp tục vượt qua mọi khó khăn để xoá bỏ bất đồng và chú trọng vào hoạt động thánh chiến.

Ngày thứ Sáu 31 tháng Bảy qua, các tư lệnh của Taliban đã tham dự một cuộc họp để chọn Mansour làm người kế nhiệm ông Omar. Nguồn tin này nói rằng, con trai và người anh em của ông Omar đã bỏ ra khỏi phòng họp để phản đối. Sự bất đồng bùng nổ trong nội bộ phiến quân Taliban hiện nay là thách thức mà Mansour phải đối phó. Ông này cố thuyết phục các tư lệnh Taliban theo đuổi các cuộc đàm phán hoà bình với chính quyền Afghanistan trong lúc tổ chức cực đoan Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đang tăng cường hoạt động tuyển mộ trong vùng. Có hai tổ chức du kích tại Afghanistan tuyên bố Omar đã chết hồi tháng rồi và thề trung thành với Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. (Song Châu)