10/05/2016 | 0

Tân thị trưởng London chỉ trích ông Trump là thiếu hiểu biết

Tân thị trưởng London chỉ trích ông Trump là thiếu hiểu biết

London, Anh. (Reuters) – Thị trưởng mới được bầu của London, ông Sadiq Khan, hôm thứ Ba đã bác bỏ một ý kiến của ông Donald Trump nói rằng ông ta sẽ dành một ngoại lệ trong chính sách cấm người Hồi giáo vào Hoa Kỳ, để cho phép ông Khan được vào Mỹ.

Ông Khan người đã tuyên thệ nhậm chức thị trưởng thủ đô của Anh vào ngày thứ Bảy, nói rằng nhà tỷ phú bất động sản đã có một quan điểm thiếu hiểu biết về Hồi giáo. Ông Trump đưa ra ý tưởng về lệnh cấm tạm thời các người Hồi Giáo vào Hoa Kỳ, sau khi có các cuộc tấn công chết người của các phần tử cực đoan Nhà Nước Hồi Giáo ở Paris và California vào năm ngoái. Các nhóm Hồi giáo và nhân quyền cùng với các đối thủ Dân chủ của ông Trump, và nhiều chính khách của đảng Cộng hòa đã lên án đề nghị của ông Trump là chia rẽ, phản tác dụng, và đi ngược lại với các giá trị Mỹ.

Ông Khan cho biết quan điểm của ông Trump đã làm phật lòng số đông của người Hồi giáo, và có lợi cho những các thành phần cực đoan. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time, ông Khan nói rằng ông muốn đi đến Hoa Kỳ để xem các thành quả mà các thị trưởng New York và Chicago đã thực hiện, nhưng có lẽ ông sẽ phải ghé thăm trước ngày 8 tháng 11, trong trường hợp ông Trump thắng cuộc bầu cử. (Lê Hoàng)