23/12/2015 | 2

Tân TĐ Kentucky ra lệnh đưa tên Kim Davis ra khỏi giấy hôn thú

Tân TĐ Kentucky ra lệnh đưa tên Kim Davis ra khỏi giấy hôn thú

Lexington, Kentucky. (Reuters) – Tân Thống đốc Kentucky ra lệnh đưa tên viên chức phòng hộ tịch Kim Davis ra khỏi giấy hôn thú.

Thống đốc Matt Bevin tuyên bố quyết định trên hôm thứ Ba, giữa cuộc tranh cãi có liên quan tới Kim là người bị bắt giam sau khi từ chối phát giấy hôn thú cho các cặp đồng tính. Không bao lâu sau khi đắc cử chức vụ thống đốc vào tháng 11, ông Bevin là Thống đốc Cộng Hòa thứ nhì kể từ năm 1971, cho biết sẽ thay đổi một số hình thức trên tờ hôn thú, khiến Kim và các thư ký khác phản đối. Ông Bevin nói để bảo đảm tất cả mọi tín ngưỡng đều được tôn trọng như nhau, ông không cho thư ký phòng hộ tịch để tên vào giấy hôn thú. Quyết định của Thống đốc Bevin gặp nhiều phản ứng khác nhau.

Người ủng hộ ông cho rằng tân thống đốc không làm họ thất vọng. Người phản đối ông cho rằng tân thống đốc không nên thay đổi luật để ủng hộ quyền tín ngưỡng của người khác. Hiện nay chưa rõ sắc lệnh của Thống đốc Bevin tác động như thế nào tới trường hợp của Kim. Cách đây nhiều tháng, Kim thu hút sự chú ý của giới truyền thông bằng cách từ chối phát giấy hôn thú cho các cặp đồng tính. Thậm chí Kim phớt lờ quyết định hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trên toàn quốc của Tối cao Pháp viện. Kim bị giam 5 ngày vì không thi hành mệnh lệnh phát giấy hôn thú của thẩm phán liên bang David Bunning. (Mai Đức)