28/09/2018 | 0

Tân Sứ Thần Tòa Thánh Marek Zalewski mang đến hy vọng cho giáo dân Việt Nam

Tân Sứ Thần Tòa Thánh Marek Zalewski mang đến hy vọng cho giáo dân Việt Nam

Ảnh: Giáo phận Mỹ Tho

Người đứng đầu Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nói với Sứ Thần Vatican đến thăm rằng, ông mang đến nguồn hy vọng mới cho đất nước cộng sản hiện không có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh.

Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski vừa tham dự hội nghị quốc gia của Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Việt Nam từ ngày 24 đến 28 tháng 9 tại một trung tâm mục vụ ở thành phố Mỹ Tho. Đức Tổng Giám Mục Joseph Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, nói rằng giáo hội ở Việt Nam kỳ vọng Đức Tổng Giám Mục Zalewski sẽ mang lại một tia hy vọng le lói cho quốc gia này, vốn đã cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Vatican kể từ khi thống nhất dưới chế độ cộng sản vào năm 1975.

Vị sứ thần người Ba Lan từng phục vụ ở Châu Phi, Châu Âu, Châu Á và Liên Hiệp Quốc trong 23 năm, đến Việt Nam để tiếp nối sứ vụ của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú đầu tiên của Vatican ở Việt Nam từ năm 2011. Cả hai vị sứ thần đều sẽ nhắm đến việc thiết lập một văn phòng đại diện thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam.

Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Chí Linh bày tỏ hy vọng rằng Đức Tổng Giám Mục Zalewski, cũng như Đức Giáo Hoàng Thánh Gioan Phaolồ Đệ Nhị đến từ một đất nước được cai trị trước đó bởi người cộng sản, sẽ vượt qua được những khó khăn gây ra bởi cuộc chiến tranh ý thức hệ vừa qua. Đức Tổng Giám Mục Zalewski, 55 tuổi, được bổ nhiệm hồi tháng 5 và hiện có văn phòng tại Singapore. Ông đã tới thăm Tổng Giáo Phận Hà Nội lần đầu tiên hồi trung tuần tháng 9.

Huy Lam/SBTN