30/09/2018 | 23

Tân Sơn Nhất kiểm tra phi đạo 6 lần mỗi ngày để kịp ‘trám vá’

Tân Sơn Nhất kiểm tra phi đạo 6 lần mỗi ngày để kịp ‘trám vá’

Ảnh: Pháp Luật Online

Do phi đạo bị xuống cấp nhưng nhà chức trách chưa có kế hoạch sửa chữa, phi trường Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn phải cử người kiểm tra suốt ngày và “trám vá” ngay khi cần.

Báo mạng VnExpress hôm Thứ Năm 27/09 dẫn lời phó giám đốc phi trường Tân Sơn Nhất là ông Nguyễn Nam Tiến cho biết, phi trường đã cử người kiểm tra hai phi đạo định kỳ sáu lần mỗi ngày, để khi phát hiện bất thường sẽ “trám vá” ngay. Một giới chức khác là phó cục trưởng Cục Hàng Không Võ Huy Cường thì cho biết, việc “trám vá” đối với các hư hỏng nhỏ thường được làm vào ban đêm.

Hiện nay mỗi ngày phi trường Tân Sơn Nhất đón khoảng 600 chuyến bay đi và đến. Vào những dịp cao điểm, số chuyến bay có thể lên tới 800. Do khai thác vượt công suất quá nhiều nên phi đạo của hai phi trường lớn nhất Việt Nam là Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn và Nội Bài ở Hà Nội đã bị nứt vỡ và xuống cấp trầm trọng. Giới chuyên gia cảnh cáo rằng nếu không sửa chữa sẽ có thể gây ra tai nạn cho máy bay khi cất và hạ cánh.

Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN hôm 19 tháng 9 ra thông cáo cho biết, phi đạo 07L/25R của phi trường Tân Sơn Nhất đã “xuất hiện nhiều rạn nứt, mặt đường bê tông nhựa bị biến dạng, hằn vệt bánh xe theo vệt lăn của càng máy bay.” Còn phi đạo 1B của phi trường Nội Bài thì “có nhiều điểm bị bong bật, nứt vỡ tấm bê tông xi măng, khe co giãn bong vật liệu chèn khe, một số tấm bê tông xi măng bị lún.”

Báo Giao Thông khi đó dẫn lời thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN Lê Đình Thọ nói rằng mặc dù xuống cấp, hệ thống phi đạo tại hai phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất vẫn đang phải tiếp tục khai thác vượt mức. Ông Thọ cũng nhìn nhận rằng, việc bảo trì và sửa chữa những hư hỏng nặng là “rất cần thiết và vô cùng cấp bách”. Nhưng cho đến nay, Bộ Giao Thông Vận Tải vẫn chưa công bố một kế hoạch sửa chữa nào.

Huy Lam / SBTN