22/04/2014 | 1

Tàn sát diệt chủng ở phía Nam Sudan

Tàn sát diệt chủng ở phía Nam Sudan

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp tại Nam Sudan hay UNMISS đã công bố một khúc video cho thấy hình ảnh tàn sát ở Beitu, xác chết nằm trên đường phố và dân chúng đang hoảng loạn bỏ chạy.
Loạn quân đã kéo tới thủ phủ Beitu của tiểu bang sản xuất dầu lửa Unity trong ngày 15 tháng 4. UNMISS cũng cho biết dân chúng chạy tới các căn cứ của Liên hiệp quốc để lánh nạn trong các ngày qua lên trên 22,000 người.
Trên một triệu người đã phải rời khỏi nhà cửa ở quốc gia Nam Sudan vừa mới được thành lập sau khi quân đội trung thành với Tổng thống Salva Kiir và Phó Tổng thống Riek Machar giao chiến nhau từ tháng 12 năm ngoái.
Cuộc chiến Nam Sudan là cuộc chiến sắc tộc giữa người Dinka ủng hộ Tổng thống Kiir và người Nuer hậu thuẫn cho Phó Thống Machar. UNMISS xác nhận loạn quân đã sục tìm tại những nơi tạm trú, bắn chết hàng trăm người sau khi xác định sắc tộc của họ.
Sau khi loạn quân chiếm Beitu, người Dinka tại thị trấn Bor của tiểu bang Jonglei đã tấn công một căn cứ Liên hiệp quốc đang có 5,000 người Nuer tạm trú. Nam Sudan đã tách rời Sudan, tuyên bố độc lập trong năm 2011.
Sau khi chiếm Beitu, loạn quận đòi các công ty khai thác dầu lửa phải rời khỏi Nam Sudan trong thời gian một tuần lễ. (H. Võ)