03/01/2017 | 1

Tân quốc hội chuẩn bị xóa bỏ Obamacare

Tân quốc hội chuẩn bị xóa bỏ Obamacare

Washington DC. (Reuters) – Tân Quốc Hội vẫn do đảng Cộng Hòa kiểm soát, bắt đầu nhóm họp từ ngày hôm nay 3 tháng 1, mong muốn xóa bỏ phần lớn đạo luật y tế Obamacare, cũng như đảo ngược một số quy định về môi trường và tài chính.

Bất chấp lời hứa đoàn kết một đất nước đang chia rẽ sâu sắc, ông Trump sẽ trở thành tổng thống trong ngày 20 tháng Giêng, dẫn dắt đảng Cộng Hòa chỉ muốn Quốc Hội thông qua dự luật mà không cần sự ủng hộ của đảng Dân Chủ. Theo kết quả khảo sát của Gallup công bố hôm qua, không tới 50% người Mỹ tin rằng ông Trump có khả năng giải quyết một khủng hoảng quốc tế, sử dụng lực lượng quân sự một cách khôn ngoan, hoặc có thể ngăn chặn tình trạng mất đạo đức trong chính phủ của ông.

Lãnh đạo phe thiểu số cảnh báo họ sẽ tổ chức cuộc chiến bảo vệ Obamacare, vì hiện nay có 13.8 triệu người ghi danh mua bảo hiểm sức khỏe. Tổng thống Obama sẽ gặp đảng Dân Chủ ở Quốc Hội vào ngày mai, thảo luận về cách chống đỡ cuộc tấn công của đảng Cộng Hòa.

Trong ngày hôm đó, phó tổng thống đắc cử Mike Pence cũng gặp đảng Cộng Hòa ở Quốc Hội, vận động họ chống Obamacare. Dân biểu Steny Hoyer là nhân vật thứ nhì của đảng Dân Chủ tại Hạ Viện, cam kết họ sẽ chiến đấu tới cùng để bảo vệ Obamacare.

Trò chuyện với phóng viên, lãnh đạo Dân Chủ tại Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết bà sẽ giải thích với người ủng hộ nếu Obamacare bị xóa bỏ, sẽ có hàng chục triệu người Mỹ bị tổn thương. (Mai Đức)