27/04/2018 | 3

Tân ngoại trưởng Mike Pompeo đi Châu Âu và Trung Đông

Tân ngoại trưởng Mike Pompeo đi Châu Âu và Trung Đông

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 26/04, Thượng Viện xác nhận Mike Pompeo làm Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. Cựu giám đốc CIA đã ngay lập tức thực hiện chuyến đi để gặp những đồng minh quan trọng ở Châu Âu và Trung Đông.

Ông Pompeo là một cựu sĩ quan quân đội, đồng thời là một dân biểu Cộng Hòa, được coi là người thân tín và trung thành với quan điểm tương đối diều hâu về thế giới của ông Trump. Trước khi được Thượng Viện xác nhận, ông Pompeo đã tham gia sâu vào công việc ngoại giao của Hoa Kỳ. Cách đây 3 tuần, Tổng Thống Donald Trump cử ông Pompeo tới Bắc Hàn để gặp lãnh đạo Kim Jong Un, trước một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim với ông Trump, để giải quyết chương trình nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Khi buổi lễ tuyên thệ nhậm chức vừa chấm dứt, Bộ Ngoại Giao cho biết ông Pompeo sẽ thăm Ả Rập Saudi, Jordan và Israel vào cuối tuần này, sau khi ông tham dự một cuộc họp của NATO tại Brussels vào ngày Thứ Sáu 27/04. Trong chuyến đi này, ông Pompeo sẽ gặp Quốc Vương Ả Rập Saudi Salman, Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu, và Quốc Vương Jordan Abdullah.

Theo phát ngôn viên Heather Nauert của Bộ Ngoại Giao, ông Pompeo quyết định dừng chân tại ba nước Trung Đông trên vì những sự kiện quan trọng đang xảy ra tại đó. Iran cũng có thể nằm trong chương trình nghị sự trong chuyến đi Trung Đông của ông Pompeo. Tới ngày 12 tháng 5, ông Trump sẽ quyết định xem Hoa Kỳ có nên khôi phục các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran hay không. (Mai Đức)