19/02/2018 | 3

Tân lãnh đạo Nepal: sẽ khôi phục lại dự án nhà máy thủy điện với Trung Cộng

Tân lãnh đạo Nepal: sẽ khôi phục lại dự án nhà máy thủy điện với Trung Cộng

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Thủ tướng cộng sản mới của Nepal sẽ tái khởi động dự án nhà máy thủy điện do Trung Cộng dẫn đầu, trị giá 2.5 tỷ Mỹ kim, vốn đã bị đình chỉ bởi chính phủ tiền nhiệm thân Ấn Độ.

Ngoài ra, chính phủ mới của Thủ Tướng Khadga Oli cũng muốn tăng các liên lạc hạ tầng với Bắc Kinh, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào New Delhi. Ông Oli còn muốn điều chỉnh các mối quan hệ giữa Nepal và Ấn Độ, và sẽ xem xét lại mọi hiệp ước đặc biệt giữa 2 nước, bao gồm một thông lệ lâu năm cho phép binh sĩ Nepal phục vụ trong quân đội Ấn Độ.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Thủ Tướng Oli, cũng là lãnh đạo đảng Cộng Sản Nepal, trả lời với tờ This Week in Asia rằng, các thành kiến chính trị và áp lực từ các thế lực đối đầu đã khiến chính phủ tiền nhiệm hủy bỏ dự án thủy điện. Tuy nhiên, đối với chính phủ mới, năng lượng thủy điện là mối ưu tiên hàng đầu, do đó, dự án nhà máy Budhi Gandaki sẽ được khôi phục. Ông Oli nói, lượng tiêu thụ xăng dầu của Nepal đang tăng dần, và nguồn cung cấp hoàn toàn dựa vào nhập cảng. Do đó, nước này cần mau chóng phát triển thủy điện để giảm phụ thuộc vào xăng dầu.

Phần lớn lượng xăng dầu tiêu thụ tại Nepal đều nhập cảng từ Ấn Độ. Lượng thâm hụt thương mại của Nepal trong năm tài chính vừa qua là 6 tỷ Mỹ kim, với 80% thâm hụt đến từ việc nhập cảng từ các công ty Ấn Độ.

Nepal là nước Nam Á mới nhất có vẻ đang dần thoát khỏi sự kiểm soát của Ấn Độ để ngả về Trung Cộng, sau Maldives và Sri Lanka. (Ngô Bảo)

TAGS: nepal