09/09/2020 | 20

Tân Hoa Xã đưa tin rằng tình báo Úc đột kích nhà của các ký giả Trung Cộng vào tháng 6

Tân Hoa Xã đưa tin rằng tình báo Úc đột kích nhà của các ký giả Trung Cộng vào tháng 6

Ảnh: Reuters

Tin từ Thượng Hải/SYDNEY – Vào cuối hôm thứ Ba (8/9), hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã cho biết nhân viên cơ quan tình báo Úc khám xét nhà của các ký giả Trung Cộng vào tháng 6, thẩm vấn họ trong nhiều giờ và tháo máy tính cũng như điện thoại di động của họ.

Bài báo của Tân Hoa xã được đưa ra ngay sau khi hai ký giả Úc trở về nước với sự giúp đỡ của các viên chức lãnh sự sau khi hai người này bị an ninh Trung Cộng đến thăm tại nhà của họ ở Bắc Kinh và Thượng Hải và sau đó bị bộ an ninh nhà nước Trung Cộng thẩm vấn.

Bài báo của Tân Hoa xã cho biết các cuộc khám xét của Úc, mà họ mô tả là “các cuộc đột kích”, được thực hiện vào một số lượng không xác định của các ký giả Trung Cộng bởi các nhân viên tình báo vào ngày 26 tháng 6. Tân Hoa xã cho biết các ký giả được yêu cầu “giữ im lặng” về sự việc, mà không hề trích dẫn nguồn.

Khi được hỏi liệu họ có thể xác nhận các cuộc đột kích này hay không, tòa đại sứ Trung Cộng tại Canberra cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho Reuters rằng họ “hỗ trợ pháp lý cho các ký giả Trung Cộng tại Úc và liên lạc với các cơ quan  của Úc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công dân Trung Cộng”.

Bài báo của Tân Hoa xã cũng chỉ trích cuộc khám xét nhà riêng và văn phòng của chính trị gia Shaoquett Moselmane ở tiểu bang New South Wales vào cùng ngày, cáo buộc ông bị chọn làm mục tiêu vì ca ngợi những thành tựu của Trung Cộng trong việc chống lại dịch bệnh và chỉ trích chính sách Trung Cộng của Úc. (BBT)