Tân giám mục Canada gốc Việt vẫn gặp ác mộng ở tù vượt biên

Tân giám mục Canada gốc Việt vẫn gặp ác mộng ở tù vượt biên

Giám Mục Joseph Phương Nguyễn vẫn còn bị ám ảnh với tù ở Việt Nam.

Vị tân giám mục chánh tòa của giáo phận Kamloops rộng 120,000 cây số vuông ở Canada vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm hồi tuần trước.

Ông đã từng vượt biển hai lần mới thoát khỏi Việt Nam.

Khi trở thành một linh mục tuyên úy trong nhà tù ở vùng British Columbia, Cha Joseph Nguyễn từng cảm thấy kinh ngạc vì nhà tù Canada trông như những khách sạn lớn, so với căn buồng giam tù vượt biên ở Việt Nam, nơi ông bị nhốt cùng với 150 người đàn ông khác.

Ông kể lại căn buồng đó chỉ rộng bằng 2 lần văn phòng nhà thờ tại Vancouver của ông, chỉ có một phòng vệ sinh, và bữa ăn chỉ có cơm trắng. Ông bị giam giữ như vậy suốt 1 năm, sau khi thuyền vượt biển chở ông bị sóng đánh dạt vào bờ.

Ông Phương Nguyễn sinh năm 1957, là con cả trong gia đình có 10 người con. Năm 11 tuổi, ông vào nhà dòng theo học triết học và thần học, với hy vọng trở thành tu sĩ. Nhưng kế hoạch đi tu của ông tan vỡ sau năm 1975, khi nhà cầm quyền cộng sản chiếm hữu tất cả các cơ sở của Giáo Hội Công Giáo như bệnh viện, trường học và nhà dòng, và nhiều linh mục bị tù vì giảng dạy giáo lý.

Không còn hy vọng trở thành tu sĩ ở việt nam, ông xuống thuyền vượt biển.

Tân Giám Mục Josheph Phương Nguyễn sẽ thay thế Giám Mục David Monroe tại giáo phận Kamloops. Giám Mục Monroe về hưu ở tuổi 75 sau khi phục vụ tại giáo phận này từ năm 2002.

Huy Lam / SBTN