12/07/2017 | 2

Tân giám đốc EPA muốn các nhà khoa học tranh luận về biến đổi khí hậu trên TV

Tân giám đốc EPA muốn các nhà khoa học tranh luận về biến đổi khí hậu trên TV

Washington DC. (Reuters) – Cơ quan Bảo vệ Môi trường EPA chuẩn bị tổ chức một cuộc tranh luận về biến đổi khí hậu, có thể được truyền hình trực tiếp và phát sóng toàn quốc.

Theo Giám đốc EPA Scott Pruitt, đây là cơ hội để các nhà khoa học chứng minh quan điểm của họ rằng tình trạng ấm lên toàn cầu là một mối đe dọa nghiêm trọng, và được gây ra bởi khí thải CO2 .

Hành động này được đưa ra khi chính phủ Tổng thống Donald Trump tìm cách xóa bỏ hàng loạt quy định thời ông Obama hạn chế lượng khí thải CO2 từ nhiên liệu hóa thạch.

Không chỉ vậy, ông Trump còn tuyên bố rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp định Khí hậu Paris – một thỏa thuận toàn cầu – nhằm ngăn chặn sự ấm lên bằng việc cắt giảm khí thải.

Trả lời phỏng vấn của Reuters, ông Pruitt nói rằng có nhiều câu hỏi về biến đổi khí hậu chưa có câu trả lời. Chỉ có các nhà khoa học mới có thể trả lời những câu hỏi đó. Vậy thì việc các nhà khoa học gặp nhau và tranh luận, đó là điều khán giả trên toàn thế giới muốn nhìn thấy.

Ông Pruitt không cho biết khoa học gia nào được chọn, và tiêu chuẩn được chọn là như thế nào.

Khi được hỏi về việc phát sóng toàn thế giới, ông Pruitt cho biết sẽ làm như vậy. Không chỉ người Mỹ mà thế giới cũng muốn biết rõ hơn về điều này.

Ông tin cuộc tranh luận về biến đổi khí hậu sẽ thu hút sự chú ý toàn cầu.

Trong thời gian qua, nhiều lần ông Pruitt tỏ ra nghi ngờ về tác động của khí thải đến vấn đề biến đổi khí hậu. Nhiều nhà khoa học của các đại học lớn tại Hoa Kỳ đã  lập luận rằng không có chứng cứ rõ ràng để kết luận việc biến đổi khí hậu ngày nay là do khí thải CO2.

Tranh luận đa chiều luôn là ưu điểm của một quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ. (Mai Đức)