15/12/2014 | 0

Tân Đề Li vẫn còn là thủ đô hiếp dâm

Tân Đề Li vẫn còn là thủ đô hiếp dâm

Tân Đề Li, Ấn Độ. (Reuters) – Hôm nay, đúng 2 năm của vụ băng đảng cưỡng hiếp cô sinh viên 23 tuổi trên xe bus ở Tân Đề Li, phụ nữ Ấn Độ nói rằng hiện giờ họ vẫn chưa cảm thấy an toàn trên đường phố.

Nạn nhân đã liên tiếp bị 5 người đàn ông và một thiếu niên hãm hiếp, hành hạ rồi ném xuống đường, nạn nhân đã chết sau đó. Tân Đề Li đã được gọi là thủ đô hãm hiếp sau vụ án thảm khốc. Một trong 5 người đàn ông hãm hiếp đã tự tử trong nhà tù, 4 người còn lại bị tuyên án tử hình. Tên thiếu niên bị đưa tới một trung tâm cải hối. Vụ hãm hiếp đã đưa tới những cuộc biểu tình nêu lên vấn đề an toàn của phụ nữ trong quốc gia dân chủ đông dân nhất thế giới.

Cô sinh viên đã được báo chí Ấn gọi là Nirbhaya có nghĩa là người không sợ hãi vì cô đã mạnh mẽ chống lại bọn băng đảng. Sự tức giận của dân chúng đã làm cho quốc hội Ấn Độ đưa ra luật gia tăng hình phạt đối với tội tấn công phụ nữ, tử hình đối với những kẻ hiếp dâm liên tục một phụ nữ. Mặc dù chính phủ gia tăng hình phạt, Tân Đề Li vẫn còn là nơi rất nguy hiểm đối với phụ nữ. Mới đây nhất, một phụ nữ 27 tuổi đã bị một tài xế hãng Uber hãm hiếp. Bà Sudeshna Talukdar nói rằng bà ta không thấy có sự thay đổi nào sau vụ băng đảng hãm hiếp, bà ta không cảm thấy lúc nào được an toàn.

Sinh viên Shalini Luthra nói rằng luật pháp không giúp được gì khi tinh thần và thái độ gia trưởng đối với phụ nữa còn tồn tại. Chế độ gia trưởng đã có ở Ấn Độ từ nhiều ngàn năm, không thể thay đổi trong vòng 2 năm. Khi phụ nữ vẫn bị coi là một người khác, thì phụ nữ vẫn còn trong một xã hội khác. Theo cảnh sát Ấn Độ, trung bình mỗi ngày có 40 vụ tấn công phụ nữ ở Tân Đề Li, trong đó có ít nhất 4 vụ hãm hiếp. Bộ trưởng Nội an Haribhai Parthibhai Chaudhary đã trả lời quốc hội qua lá thư trong đầu tháng này là tội phạm chống phụ nữ đã tăng 15% trong năm nay, tính tới ngày 15 tháng 11 năm nay đã có 13,230 vụ tấn công phụ nữ, so với 11,230 vụ trong cùng thời gian trong năm 2013.

Luật sư Kamini Jaiswal nói rằng Luật Hình sự tu chính năm 2013 đang được thi hành. Luật đã định nghĩa tội hiếp dâm, sự trừng phạt. Điều 116A và 116B rất quan trọng. Hai điều luật này qui định sự trừng phạt đối với những viên chức chính quyền từ chối không thụ lý khiếu nại bị tấn công. Viên chức không thụ lý sẽ bị tù 6 tháng. Lực lượng cảnh sát đã thiết lập văn phòng giúp phụ nữ tại 160 trạm cảnh sát trong thành phố. Đường giây điện thoại miễn phí kêu cứu của phụ nữ đã nhận trên 250 cú điện thoại mỗi ngày. Đối với luật mới, cảnh sát không ghi nhận khiếu nại hãm hiếp tập thể sẽ bị tuyên án tù 3 năm.

Công ty Giao thông Tân Đề Li cũng đã thực hiện những chuyến xe riêng biệt giới tính, các xe bus đều trang bị hệ thống GPS để giúp nhanh chóng tìm được vị trí chiếc xe. Các tòa án nhanh chóng cũng đã được thiết lập để thụ lý các vụ án hãm hiếp. Các trung tâm giúp nạn nhân hãm hiếp cũng đã được thành lập để nhận tố cáo, giúp nạn nhân trị liệu thể xác và tâm lý. (Huệ Võ)