13/08/2021 | 2

Tân Đại Sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của Đài Loan trong cuộc họp cao cấp đầu tiên

Tân Đại Sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của Đài Loan trong cuộc họp cao cấp đầu tiên

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Theo truyền thông nhà nước Trung Cộng, tân đại sứ được bổ nhiệm của Trung Cộng tại Washington nhấn mạnh tầm quan trọng hàng đầu của Đài Loan trong mối quan hệ Trung Cộng – Hoa Kỳ trong cuộc họp đầu tiên của ông với một viên chức hàng đầu của Hoa Kỳ kể từ khi nhậm chức.

Ông Qin Gang, 55 tuổi, người nổi tiếng với những phát ngôn công khai bảo vệ các lập trường của nước nhà, đưa ra một giọng điệu lạc quan khi đến Washington vào cuối tháng 7 để đảm nhận chức, tuyên bố rằng tiềm năng to lớn đang chờ đợi các mối quan hệ song phương.

Vào hôm thứ Sáu (13/8), hãng thông tấn Tân Hoa xã cho biết sau khi gặp gỡ thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman, ông Qin tuyên bố rằng cả hai có một cuộc trao đổi quan điểm “rất thẳng thắn”. Vấn đề duy nhất được đề cập trực tiếp trong bài báo này là Đài Loan bị Trung Cộng tuyên bố chủ quyền, hòn đảo dân chủ mà Trung Cộng xem là lãnh thổ thuộc chủ quyền của họ. T

rung Cộng ngày càng bất mãn bởi sự hỗ trợ ngày càng gia tăng của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, bao gồm các đợt bán vũ khí và tài trợ vaccine COVID-19, tin rằng Washington đang thông đồng với các lực lượng đang tìm kiếm sự độc lập chính thức của Đài Loan, một lằn ranh đỏ đối với Bắc Kinh.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí chính kiêm nước hậu thuẫn quốc tế mạnh nhất của họ.