03/11/2017 | 0

Tân đại sứ Hoa Kỳ sẽ tháp tùng tổng thống Trump tới Việt Nam

Tân đại sứ Hoa Kỳ sẽ tháp tùng tổng thống Trump tới Việt Nam

(Ảnh: Tòa Bạch Ốc)

Ông Daniel Kritenbrink, người vừa được Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn thuận làm tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm tới Đà Nẵng và Hà Nội vào tuần tới.

Thông tin này được Ðại sứ Hoa Kỳ Ted Osius xác nhận trong cuộc gặp gỡ cuối cùng với báo chí Việt Nam vào chiều Thứ Năm, trước khi ông chính thức kết thúc nhiệm kỳ và tạm biệt Việt Nam vào ngày 4 tháng 11.

Ông Osius cho hay, tân Đại sứ Kritenbrink sẽ tháp tùng Tổng thống Trump trong chuyến thăm Việt Nam, và sẽ giúp Tổng thống hiểu thêm về Việt Nam.

Theo ông Osius, tân Đại sứ Kritenbrink cũng sẽ tháp tùng Ngoại trưởng Rex Tillerson trong một số hoạt động.

Tân Đại sứ Kritenbrink có nhiều kinh nghiệm về Châu Á. Ông từng là phụ tá đắc lực cho cựu Tổng thống Barack Obama, và là nhân vật đóng vai trò quan trọng trong chuyến công du của ông Obama tới Việt Nam hồi năm ngoái.

Trong cuộc điều trần tại Thượng Viện Hoa Kỳ hồi cuối tháng 9, ông Kritenbrink cho biết ông quan tâm tới các vấn đề an ninh, thương mại và đầu tư, nhân quyền, quan hệ người dân với người dân, và giải quyết những vấn đề nhân đạo và chiến tranh còn tồn tại với Việt Nam.

Đặc biệt, ông ghi nhận Việt Nam đang ở trong một thời kỳ gia tăng bắt bớ, buộc tội và kết án nặng nề những người hoạt động nhân quyền. Ông cho biết xu hướng này khiến ông thấy “bất an sâu sắc”.

Huy Lam / SBTN