16/12/2014 | 0

Tân đại sứ Hoa Kỳ đến Hà Nội

Tân đại sứ Hoa Kỳ đến Hà Nội

Đi cùng Osius có bạn đời của ông là Clayton Bond, con trai Theodore Alan Bond-Osius (Tabo) và mẹ, bà Nancy Zimmerman. Cả 4 người đều rất tươi tắn dù mới trải qua một chặng bay dài hơn 20 tiếng đồng hồ từ Washington D.C.

Gặp gỡ các đại diện truyền thông tại phi trường Nội Bài hôm 15 tháng 12, ông Ted Osius đã lặp lại ý kiến của ông bằng tiếng Việt Nam, nói rằng sự trở lại Việt Nam lần này đã biến giấc mơ của ông trở thành hiện thực. Ông Ted Osius nói chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ sẵn sàng “tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam bay cao và bay xa, với truyền thống con Rồng, cháu Tiên”.

Ông nói: “Một đất nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, độc lập, tôn trọng pháp luật và nhân quyền đã, đang và sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu của đất nước Hoa Kỳ”. Ông hứa hẹn sẽ sớm làm lễ kỷ niệm 20 năm mối quan hệ hữu nghị Mỹ – Việt trong nhiệm kỳ của mình.

Tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius hôm nay sẽ đến chào chủ tịch nước Cộng sản Việt Nam Trương Tấn Sang.

Ông Ted Osius đã tốt nghiệp đại học Harvard và Trường Nghiên cứu Quốc tế cao cấp của Đại học Johns Hopkins ở Washington D.C., và là viên chức cao cấp của ngành ngoại giao Hoa Kỳ, từng làm việc tại Nam Dương, Ấn Độ, Thái Lan, Toà thánh Vatican, Phi Luật Tân. Ông từng giữ chức tùy viên chính trị tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh và tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội từ năm 1996-1998.

Các bài báo ở Việt Nam đều nhắc đến yếu tố riêng tư của ông tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết ông là người đồng tính công khai, có chồng và một con.

Ông Ted Osius đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Washington D.C, Hoa Kỳ hôm 11 tháng 12 với sự hiện diện của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh. (Song Châu)