05/11/2017 | 1

Tân Đại Sứ Hoa Kỳ đến Hà Nội trước APEC

Tân Đại Sứ Hoa Kỳ đến Hà Nội trước APEC

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tân Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink đến Hà Nội lúc nửa đêm hôm Thứ Bảy 5 tháng 11, và cho báo giới biết ông sẽ trình quốc thư lên chủ tịch nước CSVN trong ngày Thứ Hai 6 tháng 11.

VOA đưa tin trong cùng ngày, cho biết nhiệm vụ quan trọng đầu tiên của ông Kritenbrink trên cương vị đại sứ là tháp tùng Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Diễn Đàn Kinh Tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC ở Đà Nẵng từ ngày 10 đến 11 tháng 11, và ngay sau đó khi ông Trump có chuyến thăm chính thức tại Hà Nội.

Qua một phát biểu ngắn đọc trước các phóng viên tại phi trường Nội Bài, Đại sứ Kritenbrink nói chuyến thăm của Tổng thống Trump là cơ hội lớn để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương Việt-Mỹ, cùng lúc tăng cường các mối quan hệ của của Hoa Kỳ với khu vực Đông Nam Á năng động.

Tân đại sứ nói Mỹ-Việt có nhiều lợi ích chung, bao gồm an ninh, thương mại và đầu tư và giao tiếp nhân dân, và cho rằng đối với ông “hiện nay là một thời điểm tuyệt vời để làm việc tại Việt Nam”.

Ông Kritenbrink được Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn thuận làm đại sứ hôm 26 tháng 10. Ông là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp có nhiều kiến thức và kinh nghiệm làm việc ở Châu Á, trải dài từ năm 1994 đến nay. Chức vụ gần đây nhất của ông là cố vấn cao cấp về chính sách đối với Bắc Hàn tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Trong cùng ngày Thứ Bảy, tòa đại sứ Hoa Kỳ đã tiễn ông Ted Osius, người vừa kết thúc nhiệm kỳ đại sứ vào ngày hôm trước.

Huy Lam / SBTN