19/11/2013 | 0

TÂN ĐẠI SỨ HOA KỲ CAROLINE KENNEDY ĐẾN TRÌNH QUỐC THƯ CHO NHẬT HOÀNG AKIHITO

TÂN ĐẠI SỨ HOA KỲ CAROLINE KENNEDY ĐẾN TRÌNH QUỐC THƯ CHO NHẬT HOÀNG AKIHITO

Tin Tokyo – Hàng ngàn người chúc mừng đứng dọc theo những con đường ở thành phố Tokyo để xem bà Caroline Kennedy, là tân đại sứ của Hoa Kỳ đến gặp Hoàng đế Nhật Bản trong một buổi lễ trọng thể.

Bà Kennedy 55 tuổi, tươi cười và vẫy tay chào đám đông từ trong một chiếc xe ngựa cổ hơn một thế kỷ, đến Hoàng Cung để trình Quốc thư lên Hoàng đế Akihito. Theo truyền thống thì các tân đại sứ đều đến gặp Nhật hoàng, nhưng đoàn xe của bà Kennedy được sự chú ý đặc biệt và được trực tiếp truyền hình trên một vài đài truyền hình Nhật Bản. Bà Kennedy là người con còn sống duy nhất của cố Tổng thống John F. Kennedy, bị ám sát cách đây đúng 50 năm. Bà cũng là nữ đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Nhật Bản. Việc bổ nhiệm bà làm đại sứ diễn ra giữa lúc Tòa Bạch Ốc nỗ lực thực hiện điều được gọi là tái cân bằngchiến lược và quân sự tại châu Á.

Nhật Bản là nước có nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới, là một trong những đồng minh chính yếu của Hoa Kỳ trong khu vực. Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hoa Thịnh Đốn và là căn cứ của 50,000 binh sĩ Hoa Kỳ.