13/11/2019 | 0

Tân đại sứ Aliberti: EU xem Biển Đông không phải là vấn đề “song phương”

Tân đại sứ Aliberti: EU xem Biển Đông không phải là vấn đề “song phương”

Ảnh: Dân Trí

Tin từ Hà Nội: Ông Giorgio Aliberti, tân đại sứ của Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam nói khối 28 quốc gia này ủng hộ cách giải quyết của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, trong đó có đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên với giới báo chí Việt Nam vào ngày 12/11 một tháng sau khi chính thức nhận vụ tại Việt Nam, Đại sứ Aliberti cho biết EU rất chú ý tới các căng thẳng leo thang trên Biển Đông trong 2 năm qua, coi Biển Đông không phải là vấn đề song phương, cục bộ hay khu vực mà là vấn đề toàn cầu.

Ông nói tự do hàng hải ở Biển Đông rất quan trọng và mang lại lợi ích cho tất cả các nước. Biển Đông quan trọng về thương mại, chỉ cần một chút gián đoạn sẽ ảnh hưởng tới thương mại, tăng trưởng kinh tế toàn cầu ngay tức thì.”

Ông cho biết Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh (FPA) mà hai bên đã ký kết trong tháng Mười sẽ tạo ra mối liên kết mạnh mẽ về vấn đề an ninh song phương, kể cả vấn đề an ninh ở Biển Đông.

Tân đại sứ cho biết những ưu tiên của ông trong nhiệm kỳ 4 năm tới bao gồm trợ giúp Việt Nam phát triển nền kinh tế số, và bảo vệ môi trường, và chống biến đổi khí hậu.

EU là hợp tác thương mại lớn của Việt Nam, sau Trung Quốc và Hoa Kỳ. Hai bên đã ký Hiệp định thương mại tự do. Nhưng Quốc hội EU vẫn chưa phê chuẩn, vì lo ngại về vi phạm nhân quyền trầm trọng của Hà Nội.

Quốc Tuấn