17/05/2017 | 0

Tân Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ đi Việt Nam

Tân Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ đi Việt Nam

Ảnh: AP

Tân đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer sẽ công du Việt Nam vào ngày 18 tháng 5, để dự một hội nghị trong khuôn khổ Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

VOA cho hay hôm Thứ Tư 17/05, là tại cuộc họp của APEC diễn ra vào ngày 20 và 21 tháng 5 ở Hà Nội, ông Lighthizer dự trù sẽ gặp gỡ nhiều đối tác trong Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, mà Hoa Kỳ đã rút khỏi ngay sau khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống. Ông Lighthizer được cho là sẽ cung cấp thêm nhiều chi tiết về các kế hoạch thương mại của Hoa Kỳ.

Cuộc gặp gỡ song phương giữa ông Lighthizer với đại diện của Trung Cộng cũng sẽ được theo dõi sát. Ông Lighthizer từng nói rằng ông sẽ làm cho giao thương trở nên “tự do và công bằng hơn”, để mang lại lợi ích cho công nhân, nông dân, nhà chăn nuôi và doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Các thành viên còn lại của TPP như Việt Nam, Nhật Bản và Úc vẫn đang tìm cách làm hồi sinh thỏa thuận thương mại mà ông Trump coi là “thảm họa”. Trả lời báo chí hôm 16 tháng 5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ sẽ tái gia nhập TPP.

Năm nay cũng diễn ra nhiều hoạt động ngoại giao giữa Hà Nội và Washington với các chuyến công du cấp cao. Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới Hoa Kỳ vào cuối tháng này. Việt Nam sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC vào cuối năm nay ở Đà Nẵng, và Tổng thống Trump sẽ tới tham dự.

Huy Lam / SBTN