11/04/2017 | 0

Tân đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam: không có chỗ cho phong trào đòi độc lập

Tân đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam: không có chỗ cho phong trào đòi độc lập

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Đặc khu trưởng Hong Kong vừa được một uỷ ban đặc biệt của quốc hội Trung Cộng bầu chọn- bà Carrie Lam- hôm 11/04 tuyên bố sẽ không có chỗ để tiến đến hành động đòi độc lập cho đảo quốc cựu thuộc địa Anh.

Bà này cho rằng Hong Kong cần được sự yểm trợ của chính quyền trung ương tại Bắc Kinh để thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong vòng 5 năm tới. Bà Lam nói chuyện tại Bắc Kinh sau khi thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường giới thiệu một bức thư chính thức chỉ định bà làm đặc khu trưởng đặc khu Hong Kong, mở đường cho việc bà nhậm chức vào ngày 1 tháng 7 tới đây.

Các nhà lãnh đạo Bắc Kinh không ngớt lo lắng về phong trào đòi độc lập trong những năm gần đây tại trung tâm tài chính thế giới này, được trao trả về Trung Cộng từ năm 1997 với lời hứa hẹn cho phép được tự trị. Hong Kong rơi vào tình trạng hỗn loạn trong vài năm qua vì các cuộc biểu tình đòi dân chủ. Nhiều cư dân Hong Kong ngày càng thấy rõ sự can thiệp mạnh mẽ của Bắc Kinh đối với nội tình của đảo quốc này. Sự xuất hiện của phong trào đòi độc lập tuy không rộng lớn, nhưng có sức ép khá mạnh. (Song Châu)

TAGS: hong kong