26/02/2022 | 16

Tân Công Tố Viên tiếp nhận điều tra hình sự chống lại ông Trump tại New York 

Tân Công Tố Viên tiếp nhận điều tra hình sự chống lại ông Trump tại New York 

Văn phòng của ông Alvin Bragg, Biện lý Quận Manhattan, hôm thứ Sáu (ngày 25 tháng 2) cho biết một tân công tố viên đã được chọn để dẫn đầu cuộc điều tra hình sự chống lại cựu Tổng thống Donald Trump, sau khi hai vị biện lý hàng đầu của cuộc điều tra nghỉ việc.

Theo Reuters, giờ đây bà Susan Hoffinger sẽ dẫn đầu cuộc điều tra về ông Trump và các hoạt động kinh doanh của tổ chức Trump Organization. Bà Hoffinger từng làm việc tại một công ty luật tư nhân tập trung vào phòng chống tội phạm trước khi gia nhập văn phòng Biện lý Quận Manhattan với tư cách phụ tá điều hành và trưởng phòng điều tra vào tháng Hai.

Tuần này, Công tố viên Đặc biệt Carey Dunne và Mark Pomerantz – những người đứng đầu cuộc điều tra – đã từ chức. Tờ New York Times đưa tin họ nghỉ việc sau khi ông Bragg bày tỏ sự nghi ngờ về việc theo đuổi một vụ kiện chống lại ông Trump. Vào thứ Tư (ngày 23 tháng 2), phát ngôn viên của ông Bragg nói rằng việc hai biện lý đặc biệt nghỉ việc cho thấy “cuộc điều tra đã kết thúc” và ông Bragg sẽ không đưa ra cáo buộc chống lại ông Trump.

Cả cuộc điều tra của ông Bragg và một cuộc điều tra dân sự riêng biệt của Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang New York, bà Letitia James, đều tập trung vào việc liệu ông Trump có khai gian giá trị tài sản bất động sản hay không.

Cuộc điều tra hình sự đã dẫn đến các cáo buộc gian lận thuế vào tháng 7 năm ngoái chống lại Trump Organization và giám đốc tài chính lâu năm của tổ chức này, ông Allen Weisselberg. Cả ông Weisselberg và công ty đều không nhận tội.