29/05/2018 | 2

Tấn công khủng bố tại Bỉ, 3 người thiệt mạng

Tấn công khủng bố tại Bỉ, 3 người thiệt mạng

Ảnh: Reuters

Liege, Bỉ – Một người đàn ông đã bắn chết 2 nữ cảnh sát và 1 phụ nữ thường dân tại thành phố Liege của Bỉ vào Thứ Ba 29 tháng 5, trước khi bị cảnh sát bắn chết trong vụ đấu súng tại một trường học. Nhà chức trách Bỉ đang coi sự việc là một vụ tấn công khủng bố, được thực hiện một cách đơn độc.

Sự việc xảy ra lúc gần 10 giờ rưỡi sáng giờ địa phương, hung thủ đã dùng dao cắt giấy tấn công 2 nữ cảnh sát từ phía sau, sau đó cướp súng của 1 người và bắn chết cả 2 phụ nữ. Hai nữ cảnh sát có độ tuổi là 45 và 53. Hung thủ sau đó đi bộ dọc con đường và bắn chết một cô giáo 22 tuổi, đang ngồi trên ghế hành khách của một chiếc xe đậu bên lề. Kẻ này tiếp tục đi vào một trường học, bắt 2 nữ nhân viên làm con tin, trong lúc các lực lượng cảnh sát đặc nhiệm lần lượt đến nơi. Các học sinh được di tản đến nơi an toàn và nhiều tiếng súng đã vang lên, khiến người dân trên đường vội vã tìm chỗ trú ẩn. Một số cảnh sát đã bị thương, trước khi kẻ tấn công bị bắn chết bởi lực lượng chống khủng bố. Các con tin được giải cứu an toàn.

Tay súng được xác định là một tội phạm 36 tuổi, vừa được thả khỏi nhà tù địa phương vào Thứ Hai 28/05. Các nhà điều tra đang kiểm tra xem liệu kẻ này có chuyển sang đạo Hồi và có phải đã bị cực đoan hóa trong tù hay không. Hung thủ tên là Benjamin Herman, được cho là đã hét lớn câu Allahu Akbar, nghĩa là Thượng Đế Vĩ Đại trong tiếng Ả Rập, khi gây ra vụ thảm sát. Cảnh sát trưởng Christian Beaupere cho biết, mục tiêu của kẻ tấn công là nhắm vào cảnh sát. (Ngô Bảo)