20/09/2016 | 0

Tấn công chết người vào đoàn xe viện trợ gần Aleppo- Syria

Tấn công chết người vào đoàn xe viện trợ gần Aleppo- Syria

Beirut, Lebanon. (Reuters) – Cơ quan điều phối viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc gọi tắt là OCHA hôm 20/09 đã đình chỉ tất cả các đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo tại Syria, sau cuộc không kích chết người vào các xe tải vào đêm 19/09.

Các nhà hoạt động cho biết ít nhất 12 người bị giết, hầu hết là tài xế và các nhân viên của hội Trăng Liềm Đỏ. Vụ tấn công đã làm cho thỏa thuận ngừng bắn do Hoa Kỳ và Nga làm trung gian khó có thể tiếp tục.

Quân đội Syria tuyên bố cuộc ngừng bắn kết thúc vài giờ trước vụ tấn công. Hoa Kỳ cho biết sẵn sàng để gia hạn cuộc ngừng bắn. Trong khi đó Nga mặc dầu đã đổ lỗi cho quân nổi dậy là vi phạm cuộc ngừng bắn, nói thỏa thuận vẫn có thể cứu vãn được. Điều vẫn chưa được rõ là ai đã đứng đằng sau vụ tấn công vào đoàn xe vào cuối ngày 19/09.

Tại Geneva, phát ngôn Jens Laerke của OCHA cho biết hôm nay là mọi cung cấp viện trợ sẽ bị đình lại, để chờ đánh giá về tình hình an ninh ở Syria, tiếp theo sau vụ không kích. Ông Laerke gọi hôm qua là một ngày đen tối cho những nhà hoạt động nhân đạo trên toàn thế giới. (Lê Hoàng)