07/05/2014 | 0

Tấn công bằng dao tại nhà ga Quảng Châu

Tấn công bằng dao tại nhà ga Quảng Châu

Quảng Châu, Quảng Châu. (Reuters) – Khoảng 4 người đã dùng đao dài tấn công hành khách tại một nhà ga ở Quãng Châu làm ít nhất 6 người bị thương.
Tờ Nam Phương Nhật báo cho biết cảnh sát đã nhanh chóng tới hiện tường bắn một người tấn công và bắt giữ một người khác. Cảnh sát không cho biết nguyên nhân vụ tấn công, nhưng người dân Trung Quốc đang lo sợ hoạt động của dân quân Hồi giáo sau khi một chiếc xe bị đốt gần Quãng trường Thiên An Môn trong tháng 10, và 29 người bị chém chết tại một nhà ga ở Côn Minh.
Chính quyền Trung Cộng cho rằng các vụ tấn công là do dân quân Hồi giáo cực đoan ở Tân Cương thực hiện. Một tờ báo ở Quãng Châu diễn tả những người tấn công dùng đao dài nửa mét, mặc đồ trắng, đội mũ trắng.
Trung Cộng cũng cho rằng thành phần cực đoan tôn giáo đã đánh bom và tấn công nhà ga ở thủ phủ Urumqi của tỉnh Tân Cương trong tuần trước làm 3 người chết và 79 người bị thương. Tân Cương có nhiều trử lượng dầu lửa, nằm giáp các nước Trung Á đã lâm vào tình trạng bạo động trong các năm gần đây.
Những người Duy Ngô Nhĩ sống lưu vong và các nhóm tranh đấu nhân quyền nói rằng dân quân đã đứng dậy vì chính sách hà khắc của Trung Cộng đối với người Duy Ngô Nhĩ. Trong đó có chính sách kỳ thị Hồi giáo, muốn giới hạn văn hóa và ngôn ngữ người Duy Ngô Nhĩ. (H. Võ)