Đang tải...
22/02/2017 | 1

Tân cố vấn an ninh quốc gia có quan điểm về Nga khác với tổng thống Donald Trump

Tân cố vấn an ninh quốc gia có quan điểm về Nga khác với tổng thống Donald Trump

Washington DC. (CBS) – Tổng thống Donald Trump thường cho thấy ông không có nhiều kiên nhẫn đối với người có quan điểm đối nghịch. Nhưng dường như ông muốn thử thách nhược điểm này, qua sự lựa chọn trung tướng H.R. McMaster, 54 tuổi, một chiến lược gia quân sự, làm cố vấn an ninh quốc gia thay thế ông Michael Flynn.

Ông McMaster gia nhập đội ngũ ở Tòa Bạch Ốc với quan điểm về Nga, về cuộc chiến chống khủng bố, tăng cường quân sự và các vấn đề an ninh cốt lõi khác với quan điểm của những người trung thành với ông Trump, cũng như khác với những gì ông Trump từng tuyên bố.

Ông McMaster được mô tả là chiến lược gia quân sự, với ý tưởng được định hình từ kinh nghiệm, không phải từ cảm xúc, bằng thực tế chiến trường nhiều hơn ý đồ chính trị. Đồng minh chính trị nổi bật của ông gồm: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis; Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford và Thượng nghị sĩ John McCain là chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng Viện.

Không giống người tiền nhiệm Michael Flynn và Tổng thống Trump, ông McMaster xem Moscow là đối thủ, không phải đối tác. Trong một phát biểu tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế năm ngoái, ông McMaster thẳng thắn nói việc Nga sáp nhập Crimea và hậu thuẫn phe ly khai ở miền Đông Ukraine là bằng chứng của nỗ lực làm sụp đổ trật tự thế giới hậu Thế chiến thứ hai, hậu Chiến tranh Lạnh. Nga làm phá vỡ ổn định, an ninh, kinh tế và chính trị ở châu Âu, với mục đích cuối cùng là đem lại nhiều lợi ích hơn cho Nga. (Mai Đức)

TAGS: mcmaster
Đang tải...