31/03/2016 | 0

Tân chính phủ đoàn kết Libya về lại Tripoli

Tân chính phủ đoàn kết Libya về lại Tripoli

Libya. (Reuters) – An ninh chặt chẽ đã được tung ra xung quanh căn cứ hải quân Tripoli hôm thứ Năm để bảo vệ tân chính phủ đoàn kết được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn và người cầm đầu, Thủ tướng Fayez Seraj,mà đã đến Libya cùng với sáu thành viên của Hội đồng Tổng thống bằng tàu thủy vào hôm trước.

Căn cứ được bao quanh bởi những binh sĩ vũ trang được hỗ trợ bởi xe bọc thép và các xe bán tải của cảnh sát có gắn súng máy hạng nặng. Tình hình ở Tripoli vẫn còn rất là bất ổn. Chỉ vài giờ sau khi các thành viên của Hội đồng Tổng Thống đến, các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa những người ủng hộ và phản đối. Một kênh truyền hình thuộc về chính phủ tự xưng ở Tripoli đã bị cho ngừng phát sóng. Trước đó chính phủ tự xưng và các nhóm vũ trang đứng sau lưng họ đã cảnh cáo Hội đồng và chính phủ đoàn kết không đi đến thủ đô. Chính phủ đoàn kết quốc gia đã được thành lập từ một thỏa thuận được Liên Hiệp Quốc làm trung gian ký kết vào tháng 12, nhắm tới việc chấm dứt các bế tắc chính trị của Libya, giải quyết các xung đột vũ trang và để đối phó với một mối đe dọa ngày càng tăng từ các phiến quân Hồi Giáo bị ảnh hưởng bởi Hồi giáo Nhà nước. Các cường quốc phương Tây đã công nhận chính phủ này như là chính phủ hợp pháp duy nhất của Libya, nhưng gặp phải với sự chống đối từ các nhóm dân quân ở cả hai miền đông và tây của Libya.

Kể từ năm 2014 Libya đã có hai chính phủ, một được phương Tây công nhận và một tự xưng, cả hai được hỗ trợ bởi các liên minh lỏng lẻo bao gồm các lực lượng dân quân. (Le Hoang)