28/11/2019 | 0

Tân chính phủ Bolivia tái lập các mối quan hệ với Hoa Kỳ

Tân chính phủ Bolivia tái lập các mối quan hệ với Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ LA PAZ/COCHABAMBA, Bolivia – Chính phủ lâm thời của Bolivia bổ nhiệm một đại sứ tạm thời tại Hoa Kỳ lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, nối lại các mối quan hệ quốc tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Theo Reuters, chính sách đối ngoại của Bolivian đã thay đổi rõ rệt chỉ trong hai tuần dưới quyền Tổng thống lâm thời Jeanine Anez, một thượng nghị sĩ tiếp quản một khoảng trống quyền lực do việc từ chức và trục xuất của nhà lãnh đạo cánh tả Evo Morales. Vào hôm Thứ Ba (26/11), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Karen Longaric đã đề cử ông Walter Oscar Serrate Cuellar làm đại sứ của một phái đoàn đặc biệt và tạm thời tại Hoa Kỳ. Đây là đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên kể từ năm 2008, khi quan hệ ngoại giao với Washington trở nên suy thoái dưới thời ông Morales.

Bộ trưởng Karen Longaric cho biết việc bổ nhiệm ngắn hạn này sẽ giúp mở đường cho các mối quan hệ tốt hơn với Hoa Kỳ.

Bolivia rơi vào tình trạng hỗn loạn, sau khi cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 20 tháng 10 bị hủy bỏ bởi những cáo buộc gian lận theo hướng có lợi cho ông Morales. Ông Morales, vị lãnh đạo bản địa đầu tiên của Bolivia, người nắm quyền từ năm 2006, từ chức vào ngày 10 tháng 11 giữa các cuộc biểu tình lan rộng chống lại ông. Một cuộc kiểm tra quốc tế cho biết cuộc bầu cử phải được hủy bỏ và cảnh sát cùng quân đội tuyên bố rút lại sự hỗ trợ ông Morales. (Mộc Miên)

TAGS: bolivia