21/11/2016 | 0

Tân chánh văn phòng tòa Bạch Ốc: Di dân vào Mỹ dựa trên tôn giáo

Tân chánh văn phòng tòa Bạch Ốc: Di dân vào Mỹ dựa trên tôn giáo

New York, New York. (Reuters) – Tân Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Reince Priebus xuất hiện trong chương trình Meet the Press của đài NBC hôm qua, nói về những chính sách mới đối với di dân Hồi giáo sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức ngày 20 tháng Giêng.

Theo ông Priebus, chính phủ của ông Trump sẽ không cho di dân vào Mỹ dựa trên lời khai tôn giáo. Ông không muốn vơ đũa cả nắm, nhưng ông tin chắc ở ngoài kia có những phần tử cực đoan trà trộn vào nhóm di dân, muốn vào nước Mỹ để giết chết người Mỹ. Những phần tử đó cần phải bị ngăn chặn, không cho vào đất nước này. Ông Priebus nói quan điểm của Tổng thống Trump phù hợp với các dự luật trong Hạ Viện và Thượng Viện, đó là tạm ngưng nhận di dân đến từ các nước có khủng bố, hoặc đang bị khủng bố kiểm soát, cho tới khi họ có một hệ thống rà xét chặt chẽ hơn.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump bị cả thế giới chỉ trích vì đề nghị tạm thời đóng cửa đối với người Hồi giáo, là di dân đến từ Trung Đông, từ những nước có thành viên khủng bố trà trộn toàn cầu. Sau khi ông Priebus xác nhận thông tin trên, hàng ngàn người Mỹ gốc Hồi giáo mở một website, cam kết ủng hộ di dân Hồi giáo có nguy cơ không được vào nước Mỹ.

Theo Reuters, cách đây 3 ngày, 13 ngàn người ký tên vào website Register US, cho biết sẵn sàng đoàn kết với người Hồi giáo ở nước Mỹ. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, hiện nay có 3.3 triệu người Hồi giáo sống ở Hoa Kỳ. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục