01/04/2016 | 0

Tân bộ trưởng dầu hoả hứa hẹn kết thúc tranh chấp giữa người Kurd & chính phủ Iraq

Tân bộ trưởng dầu hoả hứa hẹn kết thúc tranh chấp giữa người Kurd & chính phủ Iraq

Erbil, Iraq. (Reuters) – Tin Reuters cho hay, người được đề cử vào chức vụ bộ trưởng Bộ Dầu hoả của Iraq là một nhà địa chất người Kurd, có thể kết thúc cuộc tranh chấp tại vùng tự trị ở phía bắc và chấm dứt sự bế tắc của đường ống để dầu có thể xuất cảng sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Nizar Saleem Numan được thủ tướng Iraq Haider al-Abad chỉ định vào chiếc ghế bộ trưởng Bộ Dầu hoả tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của Reuters rằng, ông hy vọng sẽ giải toả được mọi bất đồng giữa Baghdad và chính phủ người Kurd Tự trị, viết tắt là KRG. Quốc hội đã chấp thuận việc chỉ định ông Nizar Saleem Numan để ông có thể tổ chức cuộc thương thuyết hoà giải giữa người Kurd và chính quyền trung ương.

Ông Numan, 65 tuổi, khoa trưởng của trường đại học Duhok tại vùng tự trị của người Kurd, đã trải qua 3 thập niên hoạt động tại trường đại học Mosul, thành phố lớn nhất miền bắc Iraq nay đang nằm trong sự kiểm soát của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo. Ông cho biết sẽ làm việc với tư cách của một cố vấn cho các công ty dầu ở cả vùng tự trị của người Kurd ở miền bắc và các vùng còn lại của Iraq.

Cuộc tranh chấp với người Kurd liên quan đến thoả thuận cho phép KRG chuyển cho công ty dầu ở miền trung Iraq 550 ngàn thùng dầu thô mỗi ngày để nhận về 17% ngân quỹ của liên bang. Người Kurd muốn Baghdad cho thêm quyền tự trị để xuất cảng dầu, đã cắt đứt nguồn dầu vận chuyển cho chính phủ Iraq từ tháng Chín năm ngoái, và thay thế bằng các đợt chuyển hàng một cách độc lập. Họ cũng ngưng luôn việc nhận tiền tài trợ của chính phủ.

Hôm qua, Numan nói sẽ theo đuổi kế hoạch phát triển bền vững của nguồn dự trữ dầu thô của các quốc gia xuất cảng dầu OPEC. (Song Châu)