27/07/2019 | 1

Tân binh bị “đồng đội” đánh đến tử vong trong ca trực

Tân binh bị “đồng đội” đánh đến tử vong trong ca trực

Di ảnh của Trần Tuấn Anh (ảnh gia đình cung cấp)

Tin từ Hà Nội, ngày 28/7/2019: Sự việc tân binh  cộng sản Trần Tuấn Anh thuộc một đơn vị quân đội đóng ở Hà Nội đã bị đồng đội đánh đến chết trong ca trực là một ví dụ điển hình về bạo lực gia tăng trong quân đội cộng sản nơi lính cũ thường xuyên bắt nạt lính mới.

Theo gia đình, binh nhất Tuấn Anh nhập ngũ đầu năm 2019, là quân nhân của Tổng cục công nghiệp quốc phòng cộng sản.

Ngày 27/6/2019 gia đình nhận được tin báo từ đơn vị là anh bị ngất trong thời gian đi gác. Khi gia đình tới nơi, đơn vị báo là Tuấn Anh đang được cấp cứu và rơi vào tình trạng hôn mê sâu ở Quân Y viện 108 và gia đình không được gặp. Đầu giờ chiều, Tuấn Anh đã trút hơi thở cuối cùng.

Theo biên bản khám nghiệm của pháp y, trên người Anh có nhiều vết bầm tím và một vết thương sâu dưới cổ cùng những vết mổ đã được khâu lại trên cơ thể.  Sau đám tang, gia đình được đơn vị cho biết Tuấn Anh bị một lính cũ đánh đến chết, và gia đình thủ phạm đề nghị đền 100 triệu đồng ($4.300). Gia đình không đồng ý và đề nghị làm rõ sự việc. Gia đình cũng kêu gọi cộng đồng quan tâm đến trường hợp của người tân binh xấu số này. Bạo lực trong quân đội cộng sản không phải là chuyện hiếm.

Tuy báo chí lề đảng ít khi đề cập nhưng trên mạng xã hội, nhiều vụ bạo lực được đăng tải với những nạn nhân bị đánh đập dã man bởi đồng đội của mình. Có một số vụ bạo lực dẫn đến cái chết của nạn nhân nhưng những thủ phạm ít khi bị đưa ra xét xử một cách công bằng do tình trạng tham nhũng, hối lộ trong quân đội.

Quốc Tuấn