24/10/2015 | 1

Tâm tình của nhân lương tâm Nguyễn Văn Lía sau khi mãn hạn tù

Tâm tình của nhân lương tâm Nguyễn Văn Lía sau khi mãn hạn tù

TNTL Nguyễn Văn Lía khi vừa được tự do.

Trả lời phỏng vấn SBTN sau khi vừa ra khỏi nhà tủ nhỏ, ông Nguyễn Văn Lía cho biết: “Điều đau khổ nhất là họ giam tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm, tù nhân tôn giáo vào một khu biệt lập. Sau đó, họ dùng tù nhân hình sự là những người “đâm thuê, chém mướn, buôn bán ma túy” có án nặng để vào đánh đập, cai trị và theo dõi chúng tôi.”

Ông Nguyễn Văn Lía nói thêm về cuộc sống trong tù mà ông cũng như các tù nhân khác phải trải qua: “Cuộc sống trong tù rất khó khăn, thiếu thốn về vật chất cũng như tinh thần. Chế độ ăn uống thì quá nghèo nàn. Mỗi tuần chỉ có 2 bữa thịt nhưng miếng thịt chỉ bé tí tẹo và còn lại là cơm với rau nên ăn không đủ no. Bênh tật hành hạ nhưng thuốc men thì thiếu thốn. Cán bộ quản giáo luôn hối thúc các tù nhân phải lao động, cải tạo và nộp khoán sản phẩm mỗi ngày đủ số lượng mà họ giao.”

Ông Nguyễn Văn Lía cũng cho biết, hiện tại đang còn 17 người là “tù nhân chính trị” đang thi hành án tại trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai. Ông kêu gọi mọi người cũng như các tổ chức nhân quyền hãy quan tâm và giúp đỡ những người tù bị lãng quên đang phải cải tạo nơi đây bởi cuộc sống khó khăn và sự khắc nghiệt của cán bộ trại giam Xuân Lộc.

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, ông Nguyễn Văn Lía chia sẻ: “Tôi năm nay đã 75 tuổi. Cuộc đời tôi ở tù nhiều hơn ở ngoài xã hội chỉ vì đấu tranh để đạo Phật Giáo Hòa Hảo được tự do tín ngưỡng. Chính vì vậy, tôi sẽ tiếp tục dấn thân và đấu tranh để đòi lại những tài sản của giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo đang bị nhà cầm quyền cưỡng chiếm và thu giữ. Và tôi cũng sẽ đấu tranh để niềm tin Phật Giáo Hòa Hảo nhân rộng như các tôn giáo Công Giáo, Phật Giáo,…”

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lía sau khi trở về từ lao tù cộng sản.

Ông Nguyễn Văn Lía là một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy, bị bắt vào ngày 24/04/2011 cùng với vợ trong một vụ vi phạm giao thông do chính quyền dàn xếp. Sau đó, ông bị cáo buộc phát tán tờ rơi và băng đĩa có nội dung chống chính quyền Việt Nam nên bị khép vào tội “lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước” theo điều 258, bộ Luật Hình Sự.

Phiên tòa sơ thẩm do Toà án Nhân dân huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang diễn ra vào ngày 13/12/2011 đã kết án ông Nguyễn Văn Lía với mức án 4 năm 6 tháng tù giam.

Được biết, tổ chức theo dõi nhân quyền như Human Rights Watch (HRW), Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (ISHR), các chính phủ Hoa Kỳ, Úc, Canada,… đã kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do và xóa bỏ mọi cáo buộc đối với ông Nguyễn Văn Lía.

Ân Thiên / SBTN