Đang tải...
13/06/2017 | 0

Tầm quan trọng của Panama đối với Trung Cộng

Tầm quan trọng của Panama đối với Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Việc Panama cắt quan hệ với Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Cộng được coi là một thành tựu chiến lược về mặt thương mại và chính trị đối với Bắc Kinh.

Sự kiện này giúp Trung Cộng có thêm một địa điểm quan trọng để theo đuổi tham vọng mở rộng thương mại toàn cầu, gia tăng ảnh hưởng tại khu vực từng được coi là sân sau của Hoa Kỳ, và đặc biệt là tăng áp lực lên chính phủ Đài Loan.

Trong bối cảnh Trung Cộng đang phát triển dự án thương mại toàn cầu Vành đai và Con đường, việc bình thường hóa quan hệ với Panama sẽ giúp các công ty Trung Cộng có thể gia tăng đầu tư vào khu vực xung quanh kênh đào Panama, thủy lộ quan trọng nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Theo Bộ Thương Mại Trung Cộng, khoảng 30 công ty nước này đang có mặt tại Panama, bao gồm một số hãng lớn như Ngân hàng Trung Cộng, hãng tàu Cosco, và công ty xây dựng đường sắt Trung Cộng. Sau khi bình thường hóa quan hệ, thêm nhiều công ty Trung Cộng dự kiến sẽ đầu tư vào Panama, làm tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh tại quốc gia Trung Mỹ này.

Về mặt ngoại giao, Panama là nước thứ 2 cắt quan hệ với Đài Loan kể từ khi Tổng Thống Thái Anh Văn nhậm chức năm 2016. Bắc Kinh đã trả đũa việc bà Thái không chịu công nhận chính sách Một Trung Hoa, bằng cách lôi kéo dần dần các đồng minh của Đài Loan.

Sự thay đổi của Panama cho thấy nguy cơ rằng, sớm muộn gì, 20 đồng minh còn lại của Đài Loan cũng sẽ lần lượt ra đi, đặc biệt là 11 nước tại vùng Trung Mỹ và Caribbean. (Trân Lê)

Loading...