21/02/2014 | 0

Tám nhà tranh đấu Nga ra tòa

Tám nhà tranh đấu Nga ra tòa

Moscow, Russia. (Reuters)
Một số nhà tranh đấu Nga bị bắt vì tham dự các cuộc biểu tình chống Putin bị đưa ra xử tại một phiên tòa ở vùng ngoại vi Moscow vào hôm Thứ Sáu 21 tháng 2. Người ta cho rằng đây là phiên tòa sẽ đẩy 8 người biểu tình vào tù, một chứng cứ cho thấy Putin không chấp nhận bất kỳ thử thách nào diễn ra trong thời gian ông cầm quyền, giữa bối cảnh căng thẳng tại Ukraine, và vào giai đoạn cuối cùng của Thế vận hội mùa đông Sochi.
Tám bị cáo bị buộc tội tấn công cảnh sát trong cuộc đụng độ tại cuộc biểu tình chống Putin ngày 6 tháng 5, 2012, chỉ 1 ngày trước khi ông tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ ba tại điện Cẩm Linh, trước áp lực chống đối của phe đối lập.
Một nhà vận động nhân quyền kỳ cựu người Nga, Lyudmila Alexeyeva, ở bên ngoài phòng xử nói ông rất lo vì không biết bản án sẽ như thế nào. Ông mong đó là bản án treo để họ được trả tự do sau đó. Điện Cẩm Linh đã sử dụng cảnh sát như một công cụ chế ngự sự chống đối của giới bất đồng chính kiến bằng luật pháp nghiêm khắc và sẵn sàng đưa vào tù mọi người chỉ trích, như thành viên Pussy Riot.
Putin đã tìm cách củng cố uy tín của mình bằng cách phóng thích hai phụ nữ của Pussy Riot và trùm dầu hỏa Mikhail Khodorkovsky, người được cho là tù nhân chính trị sau 10 năm bị cầm tù. Không có người bị thiệt mạng trong cuộc biểu tình hồi năm 2012 và các bị cáo không dính tội gây nguy hiểm đến tính mạng hay sức khỏe của cảnh sát. Một người bị tố đã đánh một viên chức nhà nước bằng một vật màu vàng, mà luật sư của ông mô tả là một trái chanh. Tuy nhiên, ông Putin nói rằng không có nghi can nào phạm tội đã bị trừng phạt trong vụ tấn công cảnh sát.
Điện Cẩm Linh bác bỏ mọi lời chỉ trích cho rằng tòa án Nga đã được sử dụng như một công cụ chính trị của nhà cầm quyền. Các bị cáo gồm 7 người đàn ông và một người đàn bà, hầu hết trong độ tuổi 20 đã bị buộc tội gây rối loạn. Theo luật, họ có thể phải lãnh án 8 năm tù giam mặc dù công tố viên chỉ tuyên án từ 5 đến 6 năm tù.
Các bản án như thế đã làm bùng lên dư luận chỉ trích ông Putin, vì vai trò của ông trong cuộc khủng hoảng Uraine và những vấn đề vi phạm nhân quyền chẳng hạn như lệnh cấm tuyên truyền về người đồng tính.

Song Châu