14/11/2017 | 0

Tám nhà lập pháp Úc phải từ chức vì mang song tịch

Tám nhà lập pháp Úc phải từ chức vì mang song tịch

Canberra, Úc (Reuters) – Chưa bao giờ nước Úc rơi vào khủng hoảng chính trị vì vấn đề song tịch như lúc này.

Hôm nay 14/11, thêm một thượng nghị sĩ Úc từ chức, và đây là lập pháp thứ tám bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng quyền công dân, khiến chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull bị hao hụt nguồn lực ở Quốc Hội Úc.

Thượng Nghị Sĩ Jacqui Lambie, một nhà lập pháp độc lập của tiểu bang đảo Tasmania, xác nhận bà là công dân Anh mang 2 quốc tịch. Bà cho biết nhận được giấy xác nhận từ các nhà chức trách Anh Quốc vài giờ trước đó, rằng ông nội của bà vẫn giữ quốc tịch Anh, vì vậy cha của bà vẫn là người Anh. Bà Lambie cố ngăn những giọt nước mắt khi chính thức tuyên bố từ chức khỏi Quốc Hội.

Trước bà Lambie, 7 nhà lập pháp khác hoặc bị trục xuất hoặc tự nguyện từ chức trong vài tuần gần đây, vì họ được coi là công dân song tịch, một tình trạng không được cho phép đối với thành viên quốc hội theo hiến pháp nước Úc, nhằm ngăn chặn sự chia rẽ. Việc tuân thủ quyền công dân tại một quốc gia – mà hơn phân nửa dân số của 24 triệu người chào đời ở ngoại quốc, hoặc có cha có mẹ là người ngoại quốc – chỉ được chú ý trong cuộc khủng hoảng hiện nay, sau khi Tòa Án Tối Cao xác nhận sự giải thích nghiêm khắc của luật cấm này.

Hôm qua, chính phủ ông Malcolm Turnbull và đảng đối lập chính đưa ra thỏa thuận chung, rằng ngày 1 tháng 12 là thời hạn chót cho tất cả chính khách Úc phải tiết lộ nơi sinh của ông bà lẫn cha mẹ. (Mai Đức)