10/07/2015 | 0

Tạm ngưng việc đập bỏ ngôi trường cổ 100 tuổi ở Cần Thơ

Tạm ngưng việc đập bỏ ngôi trường cổ 100 tuổi ở Cần Thơ

Sau ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp 16 hội đồng nhân dân (HĐND) TP Cần Thơ , ông Lê Hùng Dũng – Chủ tịch uỷ ban nhân dân Tp Cần Thơ có báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu về tình hình kinh tế xã hội. Tại đây, ông Dũng thông báo thêm thông tin về việc trường trung học phổ thông Châu Văn Liêm có tuổi thọ gần 100 tuổi đang được dư luận quan tâm.

Uỷ Ban Nhân Dân thành phố đưa ra mấy giải pháp như sau:

Trước tiên, tạm thời ngưng dự án xây trường mới. Mời cơ quan chuyên môn của Trung ương xuống thẩm định, đánh giá lại chất lượng công trình, và giới thiệu cơ quan chuyên môn trùng tu. Thành phố sẽ làm theo giải pháp của nhà chuyên môn trùng tu để giữ lại ngôi trường.

Thứ hai, do trường có nhiều dãy nhà được xây dựng qua ba thời kỳ, Pháp, Mỹ và sau 1975 nên sẽ giữ lại dãy nào còn tốt và xây lại dãy bị hư.

Thứ ba, sẽ xây mới theo hướng giữ nguyên trạng.

Ông Lê Hùng Dũng cho biết: “Gần đây dư luận đặt vấn đề trùng tu trường Châu Văn Liêm. Về trách nhiệm, chúng tôi rất băn khoăn vì người Pháp xây dựng công trình này đã cảnh báo hết hạn sử dụng từ năm 1987, cơ quan chuyên môn thì nói đã xuống cấp nghiêm trọng phải xây mới nên chúng tôi làm theo. Đập trường xây mới là điều không ai mong muốn, nhưng phải đặt tính mạng của 1700 học sinh, thầy cô giáo lên trên hết. Trường vẫn tuyển sinh và học bình thường. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe các ý kiến đóng góp của người dân và nhà chuyên môn để công việc trùng tu sẽ tốt hơn”

Theo nhiều tài liệu ghi nhận, trường Chu Văn Liêm là công trình kiến trúc cổ có giá trị về lịch sử, văn hóa, mỹ thuật đã hình thành và tồn tại từ gần 100 năm. Với lý do trường đã xuống cấp và phải đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, Sở Giáo dục Đào tạo TP.Cần Thơ vừa ra quyết định ngôi trường có sẽ bị đập bỏ để xây mới lại hoàn toàn trong tháng 7 này.

Quyết định trên của Sở giáo dục Đào tạo đã gặp nhiều phản đối mạnh mẽ từ dư luận. Trên mạng xã hội, nhiều bạn trẻ cũng chia sẻ, kêu gọi ký tên vào trang “Triệu chữ ký cần bảo tồn di tích kiến trúc THPT Châu Văn Liêm”. để kêu gọi mọi người cùng có tiếng nói bảo tồn một di tích văn hóa lịch sử có tuổi đời 100 năm của đất nước.

Như vậy, sau khi dư luận lên tiếng phản đối việc đập phá ngôi trường Châu Văn Liêm, nay tiếng nói của người dân đã có hiệu quả, khiến cho chính quyền phải chùng tay. Qua nhiều vụ gần đây như vụ chặt cây xanh ở Hà Nội, dự án lấp sông Đồng Nai… cho thấy người dân Việt Nam đã bắt đầu làm quen với quyền lên tiếng của mình, mà trước đây người dân không dám vì sợ hãi.

Ân Thiên / SBTN