09/08/2018 | 0

Tạm ngừng việc cho xuất ngũ di dân bất hợp pháp nhập ngũ vì muốn có quốc tịch Mỹ

Tạm ngừng việc cho xuất ngũ di dân bất hợp pháp nhập ngũ vì muốn có quốc tịch Mỹ

ẢNh: CBS

Arlington, Virginia – Quân đội Hoa Kỳ tạm ngưng việc cho xuất ngũ di dân bất hợp pháp, những người ghi danh nhập ngũ với hy vọng sẽ được cấp quốc tịch Mỹ.

Một bản ghi nhớ được AP phát hành vào hôm qua 8/8, nhưng đề ngày 20 tháng 7, ra lệnh cho viên chức quân đội cao cấp tạm ngưng việc ký giấy xuất ngũ đối với di dân bất hợp pháp ghi danh tham gia chương trình đặc biệt này. Bản ghi nhớ có hiệu lực tức thời.

Hiện nay vẫn chưa rõ có bao nhiêu tân binh là di dân bất hợp pháp bị ảnh hưởng trước quyết định cho xuất ngũ. Ngũ Giác Đài cũng không trả lời các câu hỏi hoặc bình luận về bản ghi nhớ trên.

Việc hàng chục tân binh là di dân bất hợp pháp bị ký giấy cho xuất ngũ bị AP phát hiện, và sau đó thông tin này được loan tải khắp các trang mạng xã hội. Nhiều người nói với AP rằng họ không rõ lý do tại sao bị cho xuất ngũ. Một số cho biết họ được quân đội thông báo rằng họ bị dán nhãn là rủi ro an ninh, vì có thân nhân ở ngoại quốc, hoặc vì Bộ Quốc Phòng chưa hoàn tất việc kiểm tra lý lịch về họ.

Đầu tháng 7, Ngũ Giác Đài cho biết không có thay đổi trong chính sách và việc kiểm tra lý lịch ngươi ghi danh nhập ngũ vẫn đang diễn ra. Một tân binh người Pakistan bị bất ngờ trước lệnh cho xuất ngũ. Lập tức sau đó anh nộp đơn xin tị nạn. Anh không cho biết tên vì sợ có thể bị buộc phải quay trở lại Pakistan, nơi anh có thể đối mặt với nguy hiểm vì bị xem là một cựu quân nhân Mỹ. (Mai Đức)