14/04/2021 | 30

Tạm ngừng sử dụng vaccine Johnson&Johnson sẽ không ảnh hưởng đến nỗ lực tiêm chủng và kế hoạch mở cửa nền kinh tế của tiểu bang California

Tạm ngừng sử dụng vaccine Johnson&Johnson sẽ không ảnh hưởng đến nỗ lực tiêm chủng và kế hoạch mở cửa nền kinh tế của tiểu bang California

Việc California tạm dừng sử dụng vaccine Johnson & Johnson (J&J) trong lúc các cơ quan liên bang kiểm tra tác dụng phụ hiếm gặp sẽ không ảnh hưởng đến các nỗ lực tiêm chủng ở tiểu bang. Vào thứ ba (ngày 13 tháng 4), các viên chức tiểu bang đã ra lệnh các quận và các nhà cung cấp khác ngừng sử dụng loại vaccine mới theo khuyến cáo của liên bang. Nhưng Thống đốc Gavin Newsom cho biết việc tạm ngừng sẽ tác động đến kế hoạch tiêm chủng của tiểu bang.

Theo dự kiến, California sẽ bắt đầu tiêm chủng cho người từ 16 tuổi trở lên vào thứ năm (ngày 15 tháng 4) và có kế hoạch dỡ bỏ hầu hết các hạn chế về đại dịch vào giữa tháng Sáu. Ông Newsom cho biết vaccine J&J chỉ chiếm 4% nguồn cung hiện tại của tiểu bang và việc tiêm chủng cho hơn 3 triệu người mỗi tuần sẽ giúp tiểu bang tiếp tục mở cửa trở lại trên diện rộng vào ngày 15 tháng 6. Ông cho biết các viên chức đang làm việc để chuyển khoảng 8,800 người đã hẹn lịch tiêm vaccine J&J sang tiêm vaccine Pfizer và Moderna.

Hơn 15 triệu người dân California đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc một phần. Trong số đó, gần 900,000 người đã được tiêm vaccine J&J. Các viên chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho biết hôm thứ Ba rằng họ đang điều tra hiện tượng máu đông ở sáu phụ nữ vài ngày sau khi họ tiêm vaccine, cùng với hiện tượng giảm tiểu cầu. Các viên chức liên bang khuyến nghị tạm dừng sử dụng vaccine cho đến khi họ có thêm thông tin. Hơn 6.8 triệu liều vaccine J&J đã được tiêm ở Hoa Kỳ, phần lớn những người được tiêm không có hoặc chỉ bị tác dụng phụ nhẹ.

Bác sĩ Kirsten Bibbins-Domingo, chủ nhiệm khoa dịch tễ học và thống kê sinh học tại đại học University of California-San Francisco, cho biết vaccine J&J sẽ giúp ích rất nhiều tại các cộng đồng dễ bị tổn thương vì vaccine này chỉ cần tiêm một mũi và có tính thương hiệu cao.  (BBT)