12/11/2014 | 1

Tạm ngừng dự án xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng

Tạm ngừng dự án xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng

Báo mạng VOV được đài BBC Việt Ngữ hôm 12 tháng 11 dẫn tuyên bố của ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch CSVN cho hay, đã có ý kiến yêu cầu Bộ Xây dựng tạm thời đình chỉ việc xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng, thuộc vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, toạ lạc tại tỉnh Quảng Bình.

Trong một phúc trình gửi Bộ Xây dựng, ông Hoàng Tuấn Anh nói chưa thể đưa cáp treo vào Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng hiện nay, vì dự án chưa tham khảo ý kiến của các chuyên viên và nhất của của Trung tâm Di sản Thế giới và tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc.

Trong một cuộc họp báo mới đây, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Bình đã công bố dự án xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng, đưa du khách dừng chân tại một địa điểm chỉ cách miệng hang khoảng 300m. Dự án này được giao cho một công ty tư nhân làm chủ đầu tư với chi phí lên hơn 220 triệu Mỹ Kim, để nhằm đưa số lượng du khách đến thăm Sơn Đoòng lên 1.5 triệu người, thay vì chỉ có 240 người mỗi năm như hiện nay.

Theo báo mạng VOV, một chuyên gia tùng sự tại Cục Di Sản Văn hoá của Việt Nam cho rằng, chính quyền tỉnh Quảng Bình đã lạm quyền và qua mặt chính quyền trung ương khi quyết định thực hiện dự án xây cáp treo, đưa du khách vào tận miệng hang Sơn Đoòng, đe doạ phá vỡ môi trường của một hang động được công nhận là lớn nhất thế giới với môi trường sinh vật học đa đạng và phong phú.

Hang Sơn Đoòng có một khu rừng nguyên sinh nhiệt đới, hệ thống sông ngầm và những khối thạch nhũ khổng lồ, được khám phá vào năm 1991 và được một tổ chức người Anh giới thiệu trước thế giới vào năm 2009.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, một bức thư ngỏ yêu cầu đình chỉ dự án cáp treo vào hang Sơn Đoòng đã thu thập được hơn 64,000 chữ ký của cư dân cộng đồng mạng khắp nơi. (Song Châu)