25/10/2015 | 0

Tạm hoãn thi hành án tử hình oan sai Lê Văn Mạnh vào giờ chót

Tạm hoãn thi hành án tử hình oan sai Lê Văn Mạnh vào giờ chót

Buổi lễ thắp nến cầu nguyện cho tử tù Lê Văn Mạnh. / Hình: Nguyễn Lân Thắng

Chánh án Tòa án tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi nhận được đơn đề nghị hoãn thi hành án tử hình với Lê Văn Mạnh của gia đình và các luật sự gửi đi ngày 22/10 vừa qua, tòa này đã xem xét hoãn việc thi hành án.

Ông Bảo nói: “Chúng tôi mới nhận đơn nên cũng cần thời gian để nghiên cứu hồ sơ vụ án xem tử tù này có bị oan hay không để đảm bảo quyền được sống, quyền con người đã quy định trong Hiến pháp”

Theo ông Bảo, hiện nay thẩm quyền xem xét lại vụ việc không còn thuộc Tòa án tỉnh Thanh Hóa mà sẽ trao về cho Hội đồng thẩm phán Tòa án tối cao.

Trước đó vào buổi chiều cùng ngày, bà Nguyễn Thị Việt – mẹ của bị án Lê Văn Mạnh đã tiếp xúc với giới truyền thông cùng hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Luân. Tại buổi tiếp xúc này, bà Việt đã kể lại toàn bộ tiến trình vụ án, lời kêu oan của con trai, cùng với những cáo buộc cơ quan điều tra sử dụng nhục hình, nhằm bức cung, buộc Lê Văn Mạnh nhận tội.

Theo bà Việt, khi Lê Văn Mạnh đứng trong phòng xử án, anh luôn miệng kêu oan, tố cáo bị bức cung, yêu cầu giám định thương tật do bị dùng nhục hình, nhưng thẩm phán đã bác bỏ tất cả, một mực xét xử và kết án theo hồ sơ của cơ quan điều tra.

Sau 11 năm gia đình đi kêu oan, với sự áp lực của dư luận và hỗ trợ của các nhà hoạt động nhân quyền, lần đầu tiên truyền thông nhà nước đã lưu tâm và thông tin về sự việc anh Lê Văn Mạnh

Trong buổi tối cùng ngày, tại Nhà thờ Giáo xứ Thái Hà – Dòng Chúa Cứu Thế, Hà Nội đã diễn ra buổi lễ cầu nguyện cho tự do tôn giáo tại Việt Nam và công lý cho bị án Lê Văn Mạnh. Sân nhà thờ được lấp kín bởi hàng ngàn người yêu chuộng công lý và hòa bình.

Thamdự buổi cầu nguyện, ngoài gia đình từ tù Lê Văn Mạnh, còn có gia đình của hai tử tù khác là Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải, cũng là hai trường hợp án oan khác đã từng gây xôn xao dư luận.

Các linh mục cùng đọc kinh cầu nguyện cho tử tù Lê Văn Mạnh. / Hình: Nguyễn Lân Thắng

Hàng ngàn người tham dự buổi thắp nến cầu nguyện.

Cũng cần nhắc lại, ngày 17/10, bà Việt nhận được thông báo thi hành án tử hình đối với con trai bà. Ngày 20/10, bà Việt ra Hà Nội kêu oan. Đến ngày 22/10, các luật sư hỗ trợ vụ á gửi văn bản kiến nghị hoãn thi hành án tới các cơ quan hữu trách. Từ ngày 23/10 cho đến sáng ngày 25/10, bà Việt và gia đình tổ chức nhiều lần tọa kháng tại các địa điểm công cộng ở trung tâm Hà Nội và bị công an bắt giữ ba lần.

Vào ngày 23/10, Tổ chức Ân xã Quốc tế cũng đã lên tiếng về sự việc này và kêu gọi chính quyền Việt Nam hoãn thi anh án đối với tử tù Lê Văn Mạnh.

Gia đình tọa kháng kêu oan cho tử tù Lê Văn Mạnh.

Kết quả Tòa án tỉnh Thanh Hóa quyết định tạm hoãn thi hành án tử hình oan sai này là thắng lợi bước đầu của gia đình và các luật sự cũng như những người yêu chuộng công lý.

Tuy nhiên, quá trình minh oan cho Lê Văn Mạnh, cũng như Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải vẫn còn gian nan. Bởi hệ thống tư pháp Việt Nam còn nhiều khiếm khuyết, cũng như thói bao che sai phạm trong nội bộ chính quyền.

Nhật Nam / SBTN